Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal Services & Resources 

Up to date legal information pertaining to Thai, American, & International Law.

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawคำว่า “อยู่ระหว่างการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ “ ถูกนำมาใช้โดยมิชอบ ในกระบวนการ พิจารณาคำขอวีซ่าเข้าสหรัฐฯหรือไม่

คำว่า “อยู่ระหว่างการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ “ ถูกนำมาใช้โดยมิชอบ ในกระบวนการ พิจารณาคำขอวีซ่าเข้าสหรัฐฯหรือไม่

Translation of the above video, for original transcript please see: Consular processing.

สิ่งแรกที่ต้องอธิบายในวีดีโอเรื่องนี้คือ คำว่า “อยู่ระหว่างการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ “ หรือที่เรียกว่า administrative processing นั้นหมายถึงอะไร

ตามปกติในกระบวนการทำงานของฝ่ายกงสุล เมื่อใบคำร้องมาถึงสถานทูต หรือสถานกงสุลแล้ว แต่ละใบคำร้องจะมีฉลากป้ายกำกับมากมายแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่าคำร้องนั้นไปอยู่ตรงจุดไหนของกระบวนการ และเราจะเรียกช่วงเวลานี้ว่า ”กระบวนการพิจารณาคำขอวีซ่า” ซึ่งผมเห็นว่าเหมือนกับเป็น “สายพานการผลิต” นั่นเอง ถ้าเปรียบว่าวีซ่าคือผลผลิตขั้นสุดท้าย ผมเคยทำวิดีโอเกี่ยวกับ administrative processing   มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่สิ่งที่อยากจะให้เข้าใจจากวิดีโอเรื่องนี้คือ งานของผมจะต้องเจอคำว่า administrative processing โดยตรงผ่านสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในกรุงเทพฯ  ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา และในกรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาวด้วย นอกจากนี้บางครั้ง ทางสำนักงานยังได้ทำงานกับสถานทูตสหรัฐฯที่สิงคโปร์ ที่เวียดนามและที่กรุงย่างกุ้งประเทศเมียนมาอีกด้วย  เพราะฉะนั้นทางสำนักงานเราจึงมีประสบการณ์เรื่องนี้มากพอสมควร 

ในช่วงไม่นานมานี้ ผมได้เห็นบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้นในกระบวนการเข้าเมืองของสหรัฐฯ คือการที่ฝ่ายบริหารของรัฐบาลปัจจุบันได้ตั้ง “กำแพงที่มองไม่เห็น” ขึ้นมา ซึ่งเราได้ทำวิดีโอเรื่องนั้นไว้แล้ว นิยามนี้เป็นนิยามที่ผู้ประกอบธุรกิจด้านกฎหมายการเข้าเมือง (Immigration Practitioners) ใช้เรียกความซับซ้อนเกี่ยวกับกระบวนการการเข้าเมืองภายใต้การบริหารของประธานาธิบดี Trump  นอกจากนี้ ยังมีหลายคนตั้งข้อสังเกตุว่า เจ้าหน้าที่มีการใช้คำว่า administrative processing หรือ “อยู่ระหว่างการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ “  เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากกว่าในอดีต จนอาจตีความได้ว่าเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบในระบบการทำงาน   แต่ในประสบการณ์ทำงานด้านนี้ของผม ผมไม่เห็นด้วยกับการกล่าวนี้เพราะผมไม่เห็นว่าจะมีการใช้คำว่า“อยู่ระหว่างการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ “  มากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญแต่อย่างใด อันเนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่า กระบวนการพิจารณาคำร้องได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยระบบดิจิตอล ซึ่งในอดีตเราอาจจะพบว่าเรื่องไปติดอยู่ที่จุดใดจุดหนึ่งในกระบวนการพิจารณารายละเอียดของเอกสาร หรือโดยปกติก็คือการที่จะต้องรอการยื่นเอกสารเพิ่มเติม ซึ่งในปัจจุบันเราจะไม่เห็นการหยุดชะงักแบบนั้นเกิดขึ้นบ่อยๆอีกแล้ว

แต่จะว่าไปแล้วคำว่า “อยู่ระหว่างการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ “  ก็เป็นสิ่งที่สร้างความหงุดหงิดได้ไม่น้อยทีเดียวและในบางกรณีอาจจะเรียกได้ว่าเป็น "หลุมดำ"ของกระบวนการก็ได้ เพราะหากเอกสารที่ยื่นไปถูกกำหนดว่าเป็นพวก “อยู่ระหว่างการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ “ แล้ว ก็จะเป็นการยากมากเลยที่จะคาดการณ์ได้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับใบคำร้อง  แต่ถ้าจะพูดโดยเฉพาะเจาะจงถึงภูมิภาคนี้ ผมไม่เห็นว่าจะมีการขัดขวางกระบวนการออกวีซ่าแต่อย่างใด  ไม่เหมือนกับที่เคยเป็นมาในอดีต ดังนั้น เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการที่จะต้องเจอกับคำว่า“อยู่ระหว่างการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ “  ก็จะต้องเตรียมเอกสารให้รอบคอบมากที่สุด ซึ่งอาจจะยากพอสมควรเพราะมักจะเจอปัญหาในกระบวนการของเจ้าหน้าที่กงสุล แต่ณ.เวลานี้ผมไม่สามารถที่จะพูดได้ว่าจะเป็นปัจจัยที่ใหญ่กว่าในอดีต ผมจะไม่พูดว่ามันจะไม่เกิดขึ้น มันอาจจะเกิดขึ้นก็ได้ในอนาคต แต่จริงๆแล้วจากสิ่งที่ผมมองเห็นในขณะนี้ก็คือ ผมยังไม่เห็นว่าจะเป็นเช่นนั้น

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโปรดอ่านที่: วีซ่า K1