Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawมุมมองต่อกระบวนการเข้าเมืองของสหรัฐฯ ที่เริ่มใช้เอกสารกระดาษน้อยลง

มุมมองต่อกระบวนการเข้าเมืองของสหรัฐฯ ที่เริ่มใช้เอกสารกระดาษน้อยลง

Thai translation of the above video below. For English transcript please see: US Visa Application.

วิดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงบางแง่มุมในกระบวนการการเข้าเมืองของสหรัฐฯ ซึ่งกำลังจะลดการใช้เอกสารกระดาษให้น้อยลง  เรื่องนี้กลายเป็นจุดสนใจของผมเพราะเมื่อเร็วๆนี้ในขณะที่ผมกำลังดำเนินการเรื่องคำร้องวีซ่าที่สถานเอกอัคราชทูตสหรัฐฯ  ผมได้รับแผ่นพับ ซึ่งออกโดยกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ความว่า 

“ในอดีตผู้เดินทางเข้าสหรัฐฯเป็นครั้งแรก จำเป็นที่จะต้องหอบเอาเอกสารต่างๆที่เกี่ยวกับการเข้าเมือง หรือที่เรียกว่า IV Packet ติดตัวไปด้วย เพื่อยื่นให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจคนเข้าเมือง แต่ในปี 2017 กระทรวงการต่างประเทศได้เริ่มใช้ศูนย์รับคำร้องออนไลน์ ในการรวบรวม ตรวจสอบและดำเนินการกับเอกสารทั้งหมดแทน IV Packet” 

ปัจจุบัน เอกสารประกอบการเข้าเมือง (IV Packet) เหล่านี้จะถูกส่งผ่านอินเตอร์เน็ตไปให้หน่วยงานที่ดูแลศุลกากรและชายแดน (USCBP) ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกแห่งสามารถเรียกดูข้อมูลเหล่านี้ได้ โดยที่ผู้เดินทางเข้าเมืองไม่จำเป็นต้องถือเอกสารประกอบ (IV Packet) ทั้งชุดอีกแล้ว หากผู้ใดที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยื่นคำร้องผ่านอินเตอร์เน็ตสามารถหาข้อมูลได้ในเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศ 

ขั้นตอนที่กล่าวถึงนี้ ถือว่าเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญของกระบวนการทำวีซ่าถาวร K-1, CR-1, K-3 และ IR-1 ซึ่งจะเกิดขึ้นเป็นขั้นตอนที่สองหลังจากที่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิได้ตรวจสอบเอกสารในขั้นต้นแล้ว  แต่ในความเห็นของผม การยื่นคำร้องวีซ่าถาวรผ่านอินเตอร์เน็ดเป็นการปรับปรุงกระบวนการด้านงานเอกสารให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและทำให้ได้รับความสะดวกมากขึ้นเพราะผู้เดินทางไม่จำเป็นต้องหอบเอกสารประกอบทั้งหมดติดตัวไปด้วยอีกแล้ว เอกสารทั้งหมดจะอยู่ใน “Cloud” ดังนั้นผู้ที่ขอวีซ่าสหรัฐฯหรือ ผู้ที่ถือวีซ่าอยู่แล้วจึงสามารถที่จะเดินทางเข้าสหรัฐฯได้อย่างง่ายๆเพียงแต่มีหนังสือเดินทาง ที่มีวีซ่าประทับอยู่แล้วเท่านั้น  

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโปรดอ่านที่: วีซ่าผู้อพยพ.