Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawแม่หม้ายหรือพ่อหม้ายของพลเมืองอเมริกันสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าคู่สมรสได้หรือไม่?

แม่หม้ายหรือพ่อหม้ายของพลเมืองอเมริกันสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าคู่สมรสได้หรือไม่?

Please see English language transcript at: US Visa for Widow.

วิดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่าคู่สมรสเฉพาะในแง่มุมของแม่หม้ายหรือพ่อหม้าย

การตายจากกันไปเป็นความจริงที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม พ่อหม้ายหรือแม่หม้ายของพลเมืองอเมริกัน ยังได้รับสิทธิ์ในการยื่นคำร้องเพื่อขอสิทธิประโยชน์การเข้าเมืองของสหรัฐฯ แม้ว่าคู่สมรสจะเสียชีวิตก่อนยื่นคำร้องก็ตาม ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจให้ชัดเจนว่า เป็นคนละกรณีกับการที่คู่สมรสเสียชีวิตหลังจากยื่นคำร้องแล้ว และคำร้องนั้นอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ (ซึ่งมีวิดีโออีกเรื่องหนึ่งที่ได้ทำพร้อมกับวิดีโอเรื่องนี้ ที่กล่าวถึงการที่พลเมืองอเมริกันได้เสียชีวิตเมื่ออยู่ระหว่างการยื่นคำร้อง) แต่วิดีโอเรื่องนี้จะให้ข้อมูลเฉพาะในแง่ของชาวต่างชาติที่ได้เสียคู่สมรสชาวอเมริกันไปก่อนที่จะยื่นขอวีซ่าคู่สมรสของสหรัฐฯ

อ้างอิงจากข้อมูลในเว็บไซท์ uscis.gov ของสำนักตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติของสหรัฐฯ (USCIS)  ซึ่งได้ระบุไว้ว่า “ชาวต่างชาติที่แต่งงานกับพลเมืองอเมริกันและต่อมาคู่สมรสที่เป็นพลเมืองอเมริกันนั้นได้เสียชีวิตลง พ่อหม้ายหรือแม่หม้ายชาวต่างชาตินั้นามารถยื่นขอกรีนการ์ดได้  ทั้งนี้ จะต้องสมรสกันมาแล้วเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 2 ปีก่อนที่คู่สมรสที่เป็นพลเมืองอเมริกันจะเสียชีวิตจึงสามารถที่จะขอย้ายเข้าไปอยู่สหรัฐฯในฐานะของพ่อหม้ายหรือแม่หม้ายของพลเมืองอเมริกัน  แต่เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2009 สภาคองเกรสได้ตัดระเบียบข้อนี้ออกจากกฎหมาย”  ดังนั้น การขอเข้าเมืองในฐานะพ่อหม้ายหรือแม่หม้ายของพลเมืองสหรัฐฯจึงเพียงแค่แสดงให้เป็นที่ประจักษ์ว่าได้สมรสกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วยความจริงใจและไม่ได้แต่งงานในลักษณะฉ้อฉลเพื่อหวังสิทธิประโยชน์ของการเข้าเมือง ซึ่งได้เคยกล่าวไว้แล้วในวิดีโอเรื่องอื่นในช่องรับฟังนี้เกี่ยวกับการสมรสที่เป็นการหลอกลวงว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นกรณีความผิดร้ายแรง ซึ่งจะต้องไม่เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยเป็นอันขาด

ในอดีตพ่อหม้ายหรือแม่หม้ายของพลเมืองอเมริกัน  อาจไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องนัก อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ตุลาคมปี 2009 เป็นต้นมา ได้มีการพิจารณาในประเด็นนี้และได้มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขระเบียบที่เกี่ยวข้อง  สรุปได้ว่า ถ้าหากบุคคลผู้นั้นสามารถพิสูจน์ได้ว่าได้สมรสกับพลเมืองสหรัฐฯก่อนที่พลเมืองสหรัฐฯจะเสียชีวิต คู่สมรสชาวต่างชาติผู้นั้นจะมีเวลาสองปีที่จะยื่นคำร้องขอสิทธิประโยชน์ของการเข้าเมือง และจะได้รับการดำเนินเรื่องเช่นเดียวกันกับกรณีการขอวีซ่าประเภทคู่สมรส ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานทั่วไป