Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawระยะเวลาของการขอวีซ่าประเภท CR-1, IR-1 และ K-3 (ประเภทคู่สมรส)

ระยะเวลาของการขอวีซ่าประเภท CR-1, IR-1 และ K-3 (ประเภทคู่สมรส)

Please see English language transcript at: US Marriage Visa Processing Time.

วิดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่า CR-1, IR-1 และ K-3  (ประเภทคู่สมรส) ซึ่งจะกล่าวเฉพาะในบริบทของระยะเวลาในการดำเนินการ

สิ่งแรกที่ผมต้องการบอกคือ ผมไม่สามารถที่จะบอกคุณได้อย่างแน่ชัดว่าการออกวีซ่าประเภทคู่สมรสจะใช้เวลาเท่าใด หรือแม้จะเป็นเพียงการคาดคะเนก็ยังไม่สามารถทำได้  เพราะการคาดคะเนสามารถที่จะแปรผันได้ตลอดเวลา ในช่วงปี  1990 จะต้องรอนานมากเพื่อที่จะได้รับวีซ่าคู่สมรสและยังคงเป็นเช่นนั้นจนถึงต้นยุค 2000 แม้แต่ในช่วงปี 2010 เป็นต้นมาเรายังพบเห็นหลายกรณีที่ใช้เวลาดำเนินการยาวนาน  ดังนั้นจึงไม่สามารถบอกระยะเวลาที่แน่นอนได้ 

สิ่งที่ผมอยากให้ผู้ฟังเข้าใจคือ ในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการขอวีซ่า มีระยะเวลาที่ต้องดำเนินการแตกต่างกันออกไป  มีหลายคนที่เข้าใจผิดเพราะได้เข้าไปหาข้อมูลในเว็บไซต์เพื่อดูระยะเวลาของการยื่นคำร้อง I-130 (ซึ่งเป็นคำร้องพื้นฐานของการทำวีซ่า CR-1 หรือ IR-1)  และก็เข้าใจเอาว่า โดยพื้นฐานแล้วกระบวนการนี้จะใช้เวลา 6 เดือน เพราะในเว็บไซต์จะกล่าวไว้ว่า “กระบวนการนี้ใช้เวลา 6 เดือน” แต่ในความเป็นจริง กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภุมิ (DHS) ไม่ใช่หน่วยงานเดียวที่เกี่ยวข้องกับการขอวีซ่าให้คู่สมรสชาวต่างชาติ  (ซึ่งวีดีโอเรื่องนี้จะพูดเฉพาะในแง่ของการยื่นขอวีซ่าที่กรุงเทพฯ เท่านั้น เพราะสำนักงานอยู่ที่กรุงเทพฯ จึงมีข้อมูลเกี่ยวกับกรณีต่างๆที่ต้องประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในกรุงเทพฯมากกว่าที่อื่น แม้ว่าเราจะรับงานติดต่อกับสอท. สหรัฐฯที่ตั้งอยู่ในประเทศอื่นๆในภูมิภาคนี้ด้วยก็ตาม )

ดังนั้นเมื่อยื่นคำร้องแล้ว และคำร้องนั้นผ่านความเห็นชอบจากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (DHS) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่าใช้เวลาไปแล้ว 5 เดือน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะได้รับวีซ่าทันที จริงๆแล้วยังต้องใช้เวลาอีกนานทีเดียว เพราะยังต้องผ่านศูนย์วีซ่าแห่งชาติ (NVC) ซึ่งต่างกับวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) เพราะในกรณีของวีซ่าคู่หมั้น ศูนย์วีซาแห่งชาติมีหน้าที่เพียงจัดส่งคำร้องกลับไปยังสถานทูตในประเทศต่างๆเท่านั้น แต่ในกรณีของวีซ่าคู่สมรสศูนย์วีซ่าแห่งชาติมีหน้าที่ที่นับว่าสำคัญยิ่งในกระบวนการทั้งหมด คือ รวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดส่งให้กระทรวงการต่างประเทศ (DOS) แทนที่จะจัดให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (DHS)  ซึ่งใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าคำร้องจะผ่านจากศูนย์วีซ่าแห่งชาติไปยังสถานเอกอัคราชทูตสหรัฐฯในแต่ละประเทศ จากนั้น สถานเอกอัครราชทูตในแต่ละประเทศจะทำการนัดสัมภาษณ์ อย่างไรก็ตาม ยังอาจมีกรณีที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นมาได้ อย่างเช่นในกรณีของ สอท.สหรัฐฯ ประจำกรุงเทพฯ ประเทศไทย เจ้าหน้าที่กงสุลอาจขอเอกสารเพิ่มเติมจากคุณด้วยก็เป็นได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กงสุลจะออกเอกสารขอข้อมูลเพิ่มเติม 221(g) ให้คุณ  นั่นหมายถึงว่าอาจใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์ก่อนที่จะสิ้นสุดกระบวนการ 

ดังนั้น ผมอยากแนะนำผู้ที่กำลังรับชมวีดีโอเรื่องนี้ว่า คุณจะต้องไม่มองเพียงขั้นตอนเดียวของกระบวนการทั้งหมด เพราะยังมีหน่วยงานของรัฐหลายหน่วงงานที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทั้งหมดนี้ และแต่ละหน่วยงานก็มีขั้นตอนการปฏิบัติของตนที่ใช้เวลาต่างกันอีกด้วย ดังนั้น ขอแนะนำให้รวมเวลาของแต่ละขั้นตอนเข้าด้วยกัน เพื่อที่จะได้ทราบระยะเวลาคร่าวๆของกระบวนการทั้งหมดตั้งแต่ตอนยื่นคำร้องจนกระทั่ง สอท.อนุมัติวีซ่าให้ในที่สุด