Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawการตั้งครรภ์จะมีผลอย่างไรกับการยื่นการขอยกเว้น I-601

การตั้งครรภ์จะมีผลอย่างไรกับการยื่นการขอยกเว้น I-601

Thai translation of the above video below. For original transcript please see: I-601 waiver.

วีดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงการขอยกเว้น I-601 เฉพาะในบริบทของการที่ผู้ยื่นคำร้องกำลังตั้งครรภ์

ส่วนใหญ่แล้ว ที่ผมมักจะเจอกรณีขอรับการยกเว้นตาม I-601 จะเป็นกรณีการเข้าเมืองที่ เกี่ยวข้องกับครอบครัว เช่นการยื่นขอวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) หรือ วีซ่าประเภทคู่สมรส ซึ่งมีทั้งวีซ่า K-3 วีซ่า CR-1 และ วีซ่า IR-1 ที่ว่าเกี่ยวข้องกับครอบครัวก็คือ ในระหว่างการยื่นคำร้องขอวีซ่า บางครั้งชาวต่างชาติฝ่ายหญิง อาจเกิดการตั้งครรภ์กับพลเมืองอเมริกันหรืออาจให้กำเนิดทารก แต่จะต้องยื่นขอรับการยกเว้นตาม I-601 ด้วย เหตุดังกล่าวนี้จะเป็นผลทำให้การพิจารณาคำร้องนั้นใช้เวลานานมากขึ้น

ผมเคยเจอคำถามว่าการตั้งครรภ์จะมีผลกับ I-601 อย่างไร? คำตอบคือ “ขึ้นอยู่กับสถานการณ์” ซึ่งไม่ใช่ว่าผมตั้งใจที่จะพูดคลุมเครือ แต่คำตอบเป็นเช่นนั้นจริงๆ  แม้ว่าจะ ไม่สามารถใช้ได้กับทุกกรณีก็ตาม เพราะ ประเด็นการตั้งครรภ์หรือการให้กำเนิดทารกอาจไม่ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในการวิเคราะห์ของเจ้าหน้าที่ว่าควรหรือไม่ควรที่จะยกเว้นการห้ามเข้าประเทศให้กับผู้ยื่นคำร้องก็ได้และในหลายกรณีแม้ว่าบุตรจะมีสัญชาติสหรัฐฯแต่มารดาเป็นชาวต่างชาติและอยู่ระหว่างการขอยื่นคำร้องขอยกเว้นจากการห้ามเข้าเมืองทางเจ้าหน้าที่ก็อาจจะไม่นำประเด็นของบุตรมาพิจารณาด้วย เพราะไม่มีความเกี่ยวโดยตรงกับการวิเคราะห์กล่าวได้ว่า ยังมีอีกหลายแง่มุมตามกฎหมายเข้าเมืองของสหรัฐฯที่จะนำไปสู่การอนุมัติ I-601 ดังนั้น จึงขึ้นอยู่กับรายละเอียดของสภาพแวดล้อมเฉพาะสถานการณ์นั้นๆ ที่แปรเปลี่ยนไปเป็นสำคัญ ส่วนใหญ่แล้วการตั้งครรภ์หรือการมีลูกจะมีผลต่อการวินิจฉัยของเจ้าหน้าที่อย่างเบาบางและในบางกรณีเท่านั้น

ผมเคยพูดในวีดีโอม้วนอื่นในประเด็นของการตั้งครรภ์กับกระบวนการขอวีซ่าว่า การ ตั้งครรภ์ไม่ได้มีผลในทางลบแต่อาจมีผลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะเมื่อต้องใช้ I-601ด้วย ซึ่งอาจจะมีหรือไม่มีผลดีต่อผู้ยื่นคำร้องในกระบวนการวินิจฉัยของเจ้าหน้าที่และอาจมีผลกระทบในแง่ของความสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัวที่เข้ามาเกี่ยวข้องรวมรวมทั้งญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

 แต่หากคุณกำลังยื่นขอวีซ่าและคุณมีกรณีที่จะต้องยื่น I-601 แนะนำว่าควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเพราะ I-601 เป็นคำร้องที่ค่อนข้างที่จะซับซ้อน ประกอบกับมีการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายของ USCIS เกี่ยวการขอหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งอาจจะสร้างปัญหาให้มากขึ้น ดังนั้นควรจะปรึกษาทนายว่าการตั้งครรภ์จะมีผลกระทบกับกระบวนการ I-601 อย่างไรและแนะนำว่าควรจะปรึกษาทนายที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวีซ่าครอบครัวด้วยเพื่อให้ได้ทราบถึงวิธีการปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับกระบวนการการเข้าเมืองของสหรัฐฯ