Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawถ้าใช้วีซ่านักท่องเที่ยว สามารถจะอยู่ในสหรัฐฯได้นานเท่าได?

ถ้าใช้วีซ่านักท่องเที่ยว สามารถจะอยู่ในสหรัฐฯได้นานเท่าได?

Translation of the above video, for original transcript please see: US tourist visa.

วีดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่านักท่องเที่ยว

ผมเคยได้รับคำถามบ่อยครั้งว่า "ถ้าใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ฉันจะอยู่ในสหรัฐฯได้นานแค่ไหน?' คำตอบคือ “ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย” และสำหรับวีดีโอเรื่องนี้ผมจะใช้สองปัจจัยคือ ผมจะกล่าวเฉพาะวีซ่า B1/B2 ซึ่งเป็นวีซ่ามาตรฐานที่เรียกว่าวีซ่านักท่องเที่ยว และผมจะสมมุติว่าเป็นการเดินทางเข้าสหรัฐฯเป็นครั้งแรกของผู้ถือวีซ่านักท่องเที่ยวนั้น

หากบุคคลผู้นี้ได้รับวีซ่า B1/B2 ที่มีอายุการใช้งาน 10 จากสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเทพฯ เป็นต้น แล้วอยากเดินทางไปสหรัฐฯ ด้วยวีซ่านั้น จะอยู่ได้นานแค่ไหน? คำตอบคือ น่าจะอยู่ได้ 6 เดือน  หน่วยงานที่ดูแลศุลกากรและชายแดนสามารถใช้ดุลพินิจของตัวเองที่จะให้บุคคลที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ อยู่ได้นานหรือน้อยเท่าที่เขาต้องการ  ผมเองเคยเจอสถานการณ์ที่เจ้าหน้าที่ได้ถามผู้ถือวีซ่าว่า “จะอยู่ที่นี่นานแค่ไหน?” แล้วนักท่องเที่ยวผู้นั้นได้ตอบว่า “ซื้อตั๋วเครื่องบินขากลับสำหรับวันที่ X”  เจ้าหน้าที่จึงประทับวันที่วันนั้นลงไปในพาสปอร์ต โดยไม่ได้ให้มากกว่าหรือน้อยกว่าที่ระบุ ดังนั้นผู้นั้นสามารถที่จะเดินทางเข้า แล้วอยู่ได้ถึงวันที่ระบุในตั๋วเท่านั้น  ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก

ส่วนใหญ่แล้วหน่วยงานที่ดูแลศุลกากรและชายแดน จะประทับตราลงหนังสือเดินทางให้ผู้ถือวีซ่าอยู่ได้ 6 เดือน ซึ่งบางครั้งจะเกิดปัญหาตามมาได้บ้าง เพราะบางคนอยู่ในสหรัฐฯ จนครบ 6 เดือน เดินทางออกและกลับเข้าไปในสหรัฐฯ ทันที่  ซึ่งถ้าหากใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นของประเทศไหนก็ตาม รวมถึงประเทศไทย ไม่ควรจะใช้เพื่ออาศัยอยู่ในประเทศนั้นเพราะเจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้ทำเช่นนั้น

สิ่งที่อยากจะบอกในวีดีโอเรื่องนี้ คือหน่วยงานที่ดูแลศุลกากรและชายแดนไม่ใช่หน่วยงานที่หลอกง่าย แล้วหากคิดว่าจะอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ เป็นระยะเวลาที่ยาวด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวจะต้องมีครั้งหนึ่งที่เจ้าหน้าที่จะเริ่มตั้งคำถามว่าทำไมบุคคลผู้นี้ จีงเดินทางเข้ามาบ่อยแล้วอยู่ในสหรัฐฯอย่างต่อเนื่องด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวน  ดังนั้น แม้อายุของตราประทับจะ 6 เดือน ก็ตาม การที่เจ้าหน้าที่ให้ระยะเวลาขณะนั้นมีสองเหตุผลคือ เพราะเป็นระยะเวลาที่ยาวที่สุดที่จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวอยู่ในสหรัฐฯ และ เป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้าสหรัฐฯ เพราะทุกคนเข้าใจดีว่าเที่ยวบินสามารถที่จะล่าช้าได้ หรืออาจต้องมีการเปลี่ยนแผนบางอย่าง ดังนั้นบางคนอาจต้องอยู่เกินระยะเวลาที่ตั้งใจไว้ และการที่ได้ตราประทับที่มีอายุเท่ากับระยะเวลาที่วางแผนเที่ยวไว้อาจจะไม่สะดวกและอาจจะสร้างปัญหาสำหรับบางคนด้วยเหตุผลที่เป็นจริงก็ได้ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วเจ้าหน้าที่จะประทับตราให้เป็นเวลา 6 เดือนเพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลงแผนการเที่ยวได้สะดวก แต่ขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่าไม่ใช่การฉลาดเลยที่จะพยายามเอาเปรียบการที่สามารถอยู่ได้เป็นระยะเวลายาวเพื่อที่ใช้เป็นวิธีการอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว