Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawการปรับสถาน (I-485) ะและการยกเลิกเงื่อนไข

การปรับสถาน (I-485) ะและการยกเลิกเงื่อนไข

For Transcript in English please see: I-485.

วีดีโอวันนี้จะกล่าวถึงการปรับสถานะและการยกเลิกเงื่อนไข ซึ่งในแง่ของวีซ่าครอบครัว การปรับสถานะจะเกิดขึ้นเมื่อ ชาวต่างชาติเช่นคู่หมั้นที่ถือวีซ่า K-1 เดินทางมาถึงสหรัฐฯแต่งงานกับพลเมืองอเมริกันและจะต้องมีการเปลี่ยนสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือกรีนการ์ด วีซ่า K-1 จะอนุญาตให้ผู้ถือเข้าสหรัฐฯและอยู่เป็นเวลา 90 วัน ถ้าหากไม่สมรสกับคู่หมั้นชาวอเมริกันและยื่นเรื่องเพื่อเปลี่ยนสถานะ ผู้ที่เป็นต่างด้าวผู้นั้นจะต้องเดินทางออกนอกสหรัฐฯ มิฉะนั้นจะถือว่าอยู่เกินวีซ่า (ซึ่งต่างกับวีซ่า IR-1 กับ CR-1 ซึ่งเป็นวีซ่าถาวร) คำร้องที่ใช้ในการยื่นขอวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) คือคำร้องหมายเข I-134 และหลังจากสมรสกับพลเมืองอเมริกัน พลเมืองต่างด้าวจึงต้องยื่นคำร้องมายเลข I-864 ซึ่งใช้ในการขอวีซ่าถาวร ดังนั้น การปรับสถานะ คือการที่สถานะถูกเปลี่ยนจากการเป็นผู้อยู่อาศัยชั่วคราวเป็นผู้อยู่อาศัยอย่างถาวรนั่นเอง

ส่วนการยกเลิกเงื่อนไข จะเกิดขึ้นกับผู้ถือวีซ่าประเภท CR-1 ซึ่งวีซ่าประเภทนี้จะออกให้กับผู้ที่สมรสกับพลเมืองอเมริกันเป็นเวลาน้อยกว่า 2 ปี นับจากวันที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ  ซึ่งเมื่อเดินทางเข้าสหรัฐฯ จะได้สถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรอย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยมีเงื่อนไข และจะได้รับกรีนการ์ดชั่วคราวที่มีอายุเพียง 2 ปี พอถึงเวลา 90 วันก่อนครบรอบ 2 ปีของการเดินทางเข้าสหรัฐฯ พลเมืองต่างชาติผู้นั้นจะต้องยื่นคำร้องเพื่อขอยกเลิกเงื่อนไข เพื่อเปลี่ยนสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรอย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยไม่มีเงื่อนไข เงื่อนไขอันนี้เกิดขึ้นเพื่อป้องกันการสมรสเพียงในนามหรือสมรสเพื่อรับสัญชาติ และหน่วยงานที่ให้บริการด้านพลเมืองและการอพยพ (USCIS) ต้องการจะเห็นว่าสามีภรรยาคู่นั้นยังใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นสามีภรรยาจริง จึงจะออกกรีนการ์ด 10 ปีให้ภรรยาชาวต่างด้าวคนนั้น

ดังนั้นสรุปได้ว่าวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) จะให้ผู้ถือเดินทางเข้าสหรัฐฯ สมรส และปรับสถานะและต่อมาจึงยื่นคำร้องเพื่อเปลี่ยนสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยอย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยมีเงื่อนไข ต่อจากนั้นจึงสามารถยื่นคำร้องเพื่อยกเลิกเงื่อนไข ส่วนผู้ที่ถือวีซ่า CR-1  จะเข้าสหรัฐฯในฐานะที่เป็นผู้อยู่อาศัยถาวรโดยมีเงื่อนไข เมื่อสมรสครบ 2 ปีก่อนจึงขอยกเลิกเงื่อนไขได้ สวนวีซ่า IR-1 จะใช้กับคู่สมรสที่สมรสมาเป็นเวลา 2 ปีแล้วในวันที่เดินทางเข้าสหรัฐฯและจะได้รับการเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรอย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยไม่มีเงื่อนทันที

ปัญหาที่ควรระวังเกี่ยวกับวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) คือวีซ่าประเภทนี้สามารถใช้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น และถ้าเดินทางออกนอกประเทศก่อนที่ได้รับกรีนการ์ด แล้วคิดว่าจะกลับเข้ามาใหม่ได้ คำตอบคือ “กลับมาไม่ได้เพราะ วีซ่า K-1 หมดอายุทันที” ดังนั้นขอแนะนำว่า ผู้ที่ถือวีซ่า K-1 ไม่ควรเดินทางออกนอกสหรัฐฯ แต่ควรรอให้ปรับสถานะเรียบร้อยก่อน จึงเดินทางออกนอกสหรัฐฯได้

ในกรณีฉุกเฉิน เช่นญาติทางประเทศไทยป่วยหนัก คู่หมั้นฝ่ายไทยอาจต้องเดินทางกลับ ซึ่งสามารถทำได้โดยการยื่นขอทำทัณฑ์บนล่วงหน้า (advance parole ซึ่งเคยกล่าวถึงในวิดีโอชุดอื่นมาแล้ว) เพื่อรักษาสถานะของ K-1 ไว้ แต่ทางเจ้าหน้าที่จะต้องพิจารณาเหตุผลและในบางกรณี อาจไม่อนุมัติการทำทัณฑ์บนล่วงหน้าก็เป็นได้