Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawการปฏิเสธวีซ่าและหมายยกเว้น I - 601

การปฏิเสธวีซ่าและหมายยกเว้น I - 601

Please see English language transcript at: I-601 Waiver of Inadmissibility.

วีดีโอฉบับนี้จะให้ข้อมูลเรื่องหมายยกเว้น I-601 และเหตุผลของการได้รับหมายฉบับนี้

หมายกเว้น I-601 จะออกเมื่อเจ้าหน้าที่กงสุลที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในกรุงเทพ อาจพบหลักฐานบางประการที่ทำให้ไม่สามารถอนุมัติวีซ่าฉบับนั้นด้วยเหตุผลทางกฎหมาย ซึ่งเหตุผลทางกฎหมายในบางกรณีอาจขอหมายยกเว้นได้ (แต่บางกรณีอาจขอหมายยกเว้นไม่ได้) กรณีที่มีการขอยกเว้นได้ อาจเป็นด้วยเหตุผลที่ผู้ยื่นคำร้องอาจเคยอยู่ในสหรัฐฯเกินอายุของวีซ่า ซึ่งผู้ยื่นคำร้องต้องยื่นหมาย I-601 เพื่อขอยกเว้นจากการปฏิเสธวีซ่าครั้งนี้ โดยทั่วไประยะเวลาของการอนุมัติ I-601 จะใช้เวลาประมาณ 180 ถึง 270 วัน และเมื่อยื่นหมาย I-601 ทางสำนักงานกงสุลหรือหน่วยงานที่ดูแลเรื่องสัญชาติและการอพยพอาจออกหมาย 221-g เพื่อขอหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อที่จะมาแนบกับหมายยกเว้น I-601 ถ้าหากหลักฐานได้นำไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ภายในระยะเวลาที่กำหนดมา เจ้าหน้าที่จะนำคำร้องกลับมาพิจารณาใหม่ ถ้ามีการอนุมัติ I-601 เอกสารทั้งหมดพร้อมใบอนุมัติจะต้องยื่นไปที่สถานกงสุลที่ได้ปฏิเสธคำร้องครั้งแรก และทางสถานกงสุลอาจขอหลักฐานเพิ่มเติมก่อนที่จะได้รับวีซ่าในที่สุด

ในบางกรณี เมื่อยื่นคำร้อง อาจมีการสัมภาษณ์และได้รับอนุมัติวีซ่าทันที  ส่วนในกรณีอื่นๆบางครั้งอาจต้องขอเอกสารเพิ่มเติมซึ่งจะได้รับหมาย 221-g ซึ่งหมายความว่าเจ้าหน้าที่กงสุลต้องการเอกสารเพิ่มเติมและจะถือเสมือนว่าปฏิเสธวีซ่าจนกว่าเอกสารจะครบถ้วนตามที่ขอมา ส่วนในกรณีของ I-601 จะใช้เมื่อเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าประเทศด้วยหลักฐานทางกฎหมาย ดังที่ได้อธิบายไปแล้ว