Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawการไม่อนุญาตให้เข้าประเทศ I-601: ญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

การไม่อนุญาตให้เข้าประเทศ I-601: ญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

Please see English language transcript at: I-601 waiver

วิดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึง การยกเว้นจากการไม่อนุญาตให้เข้าประเทศ เฉพาะในแง่ของความหมายของ “ญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสม”   

ในกฎหมายการเข้าเมืองและสัญชาติของสหรัฐฯ จะมีบัญชีที่ระบุถึงเหตุผลต่างๆที่จะไม่อนุญาตให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งเดินทางเข้าสหรัฐฯ และหากเจ้าหน้าที่กงสุลที่สถานทูตหรือสถานกงสุลสหรัฐฯพบว่ามีเหตุผลที่จะไม่อนุญาตให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งเข้าสหรัฐฯ บางครั้งอาจขอยกเว้นจากการการไม่อนุญาตเข้าประเทศได้โดยการใช้ I-601 (I-601 waiver).

ยกตัวอย่างคดีที่กระทำผิดต่อสังคมเช่น หากบุคคลที่กำลังยื่นคำร้องขอวีซ่าคู่สมรสเพื่อเข้าสหรัฐฯ เคยมีคดีเกี่ยวกับการปลอมแปลงเอกสาร ในกรณีเช่นนี้ เจ้าหน้าที่จะมองว่าเป็นคดีที่เกี่ยวกับความผิดต่อสังคมที่ไม่มีความรุนแรงมากนัก  แต่บุคคลผู้นั้นจะได้รับการอนุมัติให้เดินทางเข้าสหรัฐฯได้  ต่อเมื่อได้รับการยกเว้นโดย I-601 เท่านั้น องค์ประกอบสำคัญของการที่จะได้รับอนุมัติโดย I-601 คือต้องแสดงให้ปรากฏเห็นชัดว่าจะเกิดความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสตามมาต่อ “ญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสม” ของผู้ยื่นคำร้องที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ 

อะไรคือ “ญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสม”? สิ่งแรกคือ “ญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสม”ผู้นั้นจำเป็นต้องเป็นพลเมืองสหรัฐฯ หรือผู้ที่อาศัยอยู่ถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายในสหรัฐฯ และต้องเป็นญาติสายเลือดเดียวกัน และต้องเป็นสมาชิกของครอบครัว คู่สมรสและผู้ปกครองจะถือเป็นญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเสมอ  ดังนั้นถ้ามีคู่สมรสที่เป็นพลเมืองสหรัฐฯหรือผู้ปกครองที่ เป็นพลเมืองสหรัฐฯและคุณสามารถพิสูจน์ได้ว่าบุคคลเหล่านั้นจะเกิดความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสหากไม่อนุมัติให้คุณเข้าสหรัฐฯ คุณก็สามารถขอยกเว้นจากการไม่อนุญาตได้ (มีวีดีโออีกม้วนหนึ่งที่จะกล่าวถึงความหมายของ “ความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัส”)  นอกจากนี้ “เด็ก” ก็ถือเป็นญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสมได้ แต่จะต้องเป็นเด็กที่เป็นพลเมืองสหรัฐฯหรือเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายและต้องเป็นญาติสายตรงกับผู้ยื่นคำร้อง 

จะเห็นได้ว่าความหมายของ “ญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสม” จะมีขอบเขตที่จำกัดพอสมควร ไม่ใช่ว่าพลเมืองอเมริกันผู้ใดก็ได้ หรือผู้อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายผู้ใดก็ได้ แต่จำเป็นต้องเป็นญาติของผู้ที่ยื่นคำร้อง I-601 เท่านั้น  ซึ่งในกรณีของวีซ่า K-1 หรือวีซ่าคู่สมรส การระบุญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจะเป็นสิ่งที่ค่อนข้างง่ายเพราะมีคู่สมรสที่เป็นชาวอเมริกัน หรือเป็นผู้พำนักอาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่แล้ว  อย่างไรก็ตามการขอยกเว้นนี้จะต้องอ้างอิง “ญาติที่มีคุณสมบัติเหมาะสม”เท่านั้นและต้องแสดงให้เห็นได้ว่าจะเกิดความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสตามมา ซึ่งก็ไม่ง่ายนักที่จะพิสูจน์ให้เป็นที่เชื่อถือได้ ซึ่งคุณสามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ในวิดีโอเรื่องดังกล่าวโดยเฉพาะ