Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawแบบฟอร์ม I-864 - การให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการเลี้ยงดู: การแก้ปัญหาเกี่ยวกับประเด็นของภูมิลำเนาอย่างสมบูรณ์แบบ

แบบฟอร์ม I-864 - การให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการเลี้ยงดู: การแก้ปัญหาเกี่ยวกับประเด็นของภูมิลำเนาอย่างสมบูรณ์แบบ

Please see English language transcript at: I-864 domicile

วีดีโอฉบับนี้จะกล่าวถึง เรื่องแบบฟอร์ม I-864  การให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการเลี้ยงดู  ซึ่งเป็นประเด็นเกี่ยวกับภูมิลำเนา หรือที่เรียกว่า    “ความขัดแย้งของภูมิลำเนา”  (หากอยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับการกรอกใบเบิกความ ท่านสามารถหาได้ในวีดีโออื่นในช่องนี้)

สำนักตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติของสหรัฐฯ (USCIS) มีสำนักงานประจำท้องถิ่นอยู่ในประเทศไทยด้วย ผู้ที่ต้องการยื่นคำร้องเพื่อพาคู่สมรสไปอาศัยอยู่ที่สหรัฐฯ สามารถดำเนินการได้ที่นี่ แต่จะเกิดปัญหาอยู่อย่างหนึ่งคือ ประเด็นของภูมิลำเนา เพราะผู้ที่ยื่นคำร้องในประเทศไทย ต้องแสดงหลักฐานว่าอาศัยอยู่ในประเทศไทย แต่ข้อวินิจฉัยข้อหนึ่งของการให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการเลี้ยงดู ตามแบบฟอร์ม I-864 จะดูว่า ผู้ยื่นคำร้องในนามของคู่สมรสมีภูมิลำเนาอยู่ในสหรัฐฯจริงหรือไม่

นักกฎหมายจะมองว่าภูมิลำเนาคือ “ถิ่นฐานที่บุคคลคนหนึ่งจากมาแต่มีเป้าหมายว่าจะกลับไปพำนักในอนาคต” แต่กระทรวงการต่างประเทศมองว่าเป็น “ภูมิลำเนาที่กำลังอาศัยอยู่”  วิธีการที่จะแก้ปัญหาได้ง่ายที่สุดคือ พลเมืองอเมริกันผู้นั้นเดินทางกลับประเทศล่วงหน้าไปก่อนเพียงลำพัง โดยที่คู่สมรสยังไม่ต้องไปด้วย  เพื่อที่จะไปอาศัยอยู่ก่อนที่คู่สมรสจะเดินทางไปสหรัฐฯ ซึ่งจะเป็นหลักฐานเพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่ามีภูมิลำเนาที่สหรัฐฯและมีความต้องการที่จะกลับไปพำนักอาศัยในภูมิลำเนาที่สหรัฐฯ 

ขอให้ตระหนักว่า ปัญหาเรื่องความขัดแย้งเกี่ยวกับภูมิลำเนานี้ เป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็เป็นประเด็นที่น่ารำคาญ โดยเฉพาะกับบุคคลที่อยู่นอกประเทศสหรัฐฯ เพราะเจ้าหน้าที่จะมองว่าไม่มีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่ากำลังจะกลับมาอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ  และยังไม่มีเอกสารที่สามารถยื่นเพื่อแสดงว่ากำลังจะไปอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ดังนั้น วิธีที่ง่ายที่สุดคือเดินทางกลับไปอาศัยอยู่ในสหรัฐฯก่อนคู่สมรส