Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่าประเทศไทยวีซ่าประเทศไทย: IMBRA และการยื่นเอกสารหลายฉบับ

วีซ่าประเทศไทยวีซ่าประเทศไทย: IMBRA และการยื่นเอกสารหลายฉบับ

Translation of the above video, for the English-language transcript please see K-1 Visa Thailand: IMBRA and Multiple Filings.

วีดีโอฉบับนี้จะให้ข้อมูลเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับวีซ่า K-1 (วีซ่าประเภทคู่หมั้น) และข้อมูลสำคัญเรื่อง IMBRA ซึ่งเป็นกำหมายว่าด้วยการเป็นนายหน้าหาคู่สมรสและสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการขอวีซ่า K-1 มากกว่า 1 ครั้ง

วีซ่า K-1 เป็นวีซ่าที่น่าสนใจเพราะเป็นวีซ่าที่มีจุดประสงค์ 2 อย่าง ดังนั้นกระบวนการจะคล้ายกับกระบวนของการขอวีซ่าเพื่อเข้ามามีถิ่นที่อยู่ และบางครั้ง กระบวนการจะเร็วกว่าวีซ่าคู่สมรส นอกจากนี้ในกระบวนการของการทำวีซ่าตัวนี้ถึงแม้ว่าวีซ่า K-1 จะมีอายุเพียง 90 วัน แต่จุดประสงค์ คือ ใน 90 วันนั้น ชาวต่างชาติจะต้องสมรสกับคู่หมั้นอเมริกัน และเปลี่ยนสถานะเป็นผู้อยู่อย่างถาวร (ซึ่งเคยอธิบายในวีดีโออื่นแล้ว)

วันนี้จะกล่าวถึงผลกระทบเกี่ยวกับกำหมายว่าด้วยนายหน้าหาคู่สมรส ซึ่งกำหมายออกมาเนื่องจากในอดีต ก่อนที่จะมีสื่อต่างๆ ในสมัยนั้น ผู้ที่เดินทางออกนอกสหรัฐจะจ้างนายหน้าให้หาคู่สมรส ซึ่ง พอหาคู่ให้แล้วจึงตัดสินใจว่าจะสมรสหรือไม่  สภาคองเกรสได้พิจารณาเห็นว่า วิธีการแบบนี้อาจมีบางประการที่อาจมีการทารุณกรรมหรือการค้ามนุษย์เกิดขึ้น จึงออกกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งจะระบุว่า หากมีการใช้นายหน้าในการจัดหาคู่สมรส จะต้องระบุในคำร้องอย่างชัดเจนเมื่อขอวีซ่า K-1 เนื่องจากรัฐบาลต้องการจะมั่นใจว่าไม่มีการใช้การบังคับ และคู่สมรสทั้งสองคนจะต้องยินยอมทั้งคู่

อีกเรื่องหนึ่งที่เกิดคู่กันกับ IMBRA คือการขอวีซ่ามากกว่า 1 ครั้ง (multiple filings)  จำได้หลายปีมาแล้วประมาณ 15 ถึง 20 ปีมาแล้ว เคยดูรายการโทรทัศน์ (รายการ 20-20, 60 minutes)  ได้มีการเปิดเผยว่า มีบางคนเดินทางไปต่างประเทศและยื่นคำร้องขอวีซ่า K-1 บ่อยครั้งซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ในปัจจุบัน ถึงแม้จะยื่นคำร้องขอวีซ่า K-1 มากกว่าหนึ่งครั้งได้ จะต้องมีการตรวจสอบข้อมูลมากขึ้นและมีการยื่นเรื่องขอข้อยกเว้นหากขอวีซ่า K-1 หากต้องการขอมากกว่าหนึ่งครั้ง จากการดูวีดีโอครั้งนี้ ควรระวังว่า หากใช้นายหน้าหาคู่สมรส หรือเคยขอวีซ่า K-1 หลายครั้งในอดีต ควรจะติดต่อผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายที่มีความคุ้นเคยกับกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง เพื่อที่จะกรอกข้อมูลข้อยกเว้น IMBRA เพราะอาจทำให้ได้รับการปฏิเสธคำร้องขอวีซ่า K-1  ในอดีตวีซ่า K-1 อาจถูกมองว่าเป็นวีซ่าที่ไม่ค่อยเข้มงวด ในปัจจุบันจึงต้องมีการเริ่มตรวจคนที่ขอวีซ่า K-1 มากขึ้นและในเวลาเดียวกันถ้าเคยยื่นคำร้องมาแล้วหลายครั้ง จำเป็นต้องมีการขอเอกสารยกเว้นการถูกปฏิเสธ ถ้าหากเจอปัญหาแบบนี้ควรจะติดต่อผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายเพื่อที่จะตรวจสอบว่ากรณีนี้เป็นกรณีที่แก้ปัญหาได้หรือไม่