Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่า IR-1 (ประเภทคู่สมรสแบบไม่มีเงื่อนไข) สำหรับพลเมืองกัมพูชาที่ได้สมรสกับพลเมืองอเมริกันที่มีอายุเกิน 50 ปี

วีซ่า IR-1 (ประเภทคู่สมรสแบบไม่มีเงื่อนไข) สำหรับพลเมืองกัมพูชาที่ได้สมรสกับพลเมืองอเมริกันที่มีอายุเกิน 50 ปี

Thai translation of the above video below. For English transcript please see: IR1 Visa Cambodia.

วีดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่า IR-1 (ประเภทคู่สมรส) เฉพาะในบริบทของพลเมืองกัมพูชาที่ได้สมรสกับพลเมืองอเมริกันที่มีอายุเกิน 50 ปี

มีวีดีโออีกเรื่องอื่นในช่องรับฟังนี้ที่จะอธิบายเกี่ยวกับเรื่องการสมรสในประเทศกัมพูชาหรือการที่พลเมืองกัมพูชาจะสมรสกับพลเมืองอเมริกันที่อายุเกิน 50 ปีแต่ในวิดีโอม้วนนี้จะไม่ลงลึกไปในรายละเอียดเหมือนกับม้วนนั้น กล่าวโดยสรุป คือ กฎหมายกัมพูชาได้กำหนดเป็นข้อห้ามว่า ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ถืออสัญชาติกัมพูชาสมรสกับชาวต่างชาติที่มีอายุเกิน 50 ปีซึ่งนับว่าเป็นกฎหมายที่ค่อนข้างจะเคร่งครัดและปราศจากความยืดหยุ่น กล่าวได้ว่าถ้าคุณยังอยู่ภายใต้ขอบเขตอำนาจของกฎหมายกัมพูชาแล้ว ดูเหมือนว่าจะไม่มีทางเอาชนะต่อประเด็นดังกล่าวได้เลย

สำหรับผู้ที่ได้สมรสแล้วและมองหาช่องทางที่จะทำวีซ่าเข้าสหรัฐฯ วีซ่า IR-1 เป็นวีซ่าที่เหมาะสมโดยเฉพาะผู้ที่สมรสเกิน 2 ปี ณ. เวลาที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ชาวกัมพุชาผู้นั้น จะได้รับตราประทับ I-551 ในหนังสือเดินทางซึ่งเรียกว่า การอยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายโดยไม่มีเงื่อนไข และตราประทับ I-551 นี้จะใช้เป็นกรีนการด์ชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้น จะได้รับกรีนการ์ดที่มีอายุ 10 ปี ที่สามารถต่ออายุได้ตลอด

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้สมรสแต่กำลังรับชมวีดีโอเรื่องนี้อยู่และเข้าใจเรื่องข้อจำกัดของการที่พลเมืองอเมริกันหรือชาวต่างชาติที่อายุเกิน 50 ปีต้องการสมรสกับพลเมืองกัมพูชา ผมขอแนะนำให้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายที่เข้าใจปัญหาเหล่านี้และเข้าใจถึงข้อจำกัดของกฎหมายกัมพูชาและผลต่อการเข้าเมืองของสหรัฐฯ เพราะในสถานการณ์แบบนี้ ทางที่ดีที่สุดอาจเป็นการทำวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) 

อย่างไรก็ตาม ต้องดูสถานการณ์ เช่นถ้าคู่นั้นสมรสแล้ววีซ่าคู่สมรสจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแต่ถ้ายังไม่ได้สมรส การสมรสในประเทศที่ 3 อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงข้อบังคับของกฎหมายกัมพูชาและเมื่อได้สมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่จะได้รับการยอมรับโดยเจ้าหน้ที่ตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯการขอวีซ่าเข้าสหรัฐฯจะไม่เป็นปัญหา

อย่างไรก็ตาม ผมแนะนำว่าควรติดต่อผู้เชี่วชาญทางกฎหมายเพื่อที่จะเข้าใจปัญหาเหล่านี้และเลือกทางที่เหมาะที่สุดที่จะสมรสกับพลเมืองชาวกัมพูชาและขอสิทธิประโยชน์จากการเข้าเมืองของสหรัฐฯด้วย

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโปรดอ่านที่: ទិដ្ឋាការអន្តោប្រវេសន៍មកពីអាមេរិក.