Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่า IR-1 (ประเภทคู่สมรส): ฉันควรเปลี่ยนชื่อเมื่อไหร่?

วีซ่า IR-1 (ประเภทคู่สมรส): ฉันควรเปลี่ยนชื่อเมื่อไหร่?

วีดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่า IR-1 ซึ่งเป็นวีซ่าสำหรับญาติสนิท ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวีซ่าของคู่สมรสของพลเมืองอเมริกัน ที่จริงแล้วในทางทฤษฎีจะเป็นคู่สมรสของผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ ในประเทศไทยผู้ที่ยื่นคำร้อง มักจะเป็นคู่สมรสคนไทยที่ได้สมรสกับพลเมืองอเมริกัน

วีซ่า IR-1 จะแตกต่างจากวีซ่า CR-1 อยู่บ้าง เนื่องจากผู้ถือวีซ่าประเภท Immediate Relative (ญาติใกล้ชิด) จะเดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วยสถานะของการเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายแบบไม่มีเงื่อนไข ซึ่งต่าง จากวีซ่า CR-1 เพราะผู้ถือวีซ่าประเภทนี้จะเดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วยสถานะของการเป็นผู้อยู่ อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายแบบมีเงื่อนไข

มีบ่อยครั้งที่ผมได้รับคำถามจากลูกค้าที่กำลังยื่นคำร้องเพื่อทำวีซ่าประเภทคู่สมรสหรือประเภท คู่หมั้น ว่า “เราควรเปลี่ยนชื่อเมื่อไหร่? ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกรณีของสาวไทยแต่งกับหนุ่ม อเมริกันและทั้งคู่ต้องการเดินทางไปสหรัฐฯ  ตามปกติ ถ้าพวกเขาแต่งงานกันมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ผมก็จะทำเรื่องขอวีซ่า IR-1 ให้

ในกรณีที่การขอวีซ่ามีเรื่องการขอเปลี่ยนชื่อเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ลูกค้ามักจะถามว่า ควร เปลี่ยนชื่อเมื่อไหร่ และผมจะแนะนำว่าสามารถเปลยี่นชื่อได้ทั้งก่อนหน้าที่กระบวนการขอวีซ่าจะเริ่มต้น หรือจะทำเมื่อเห็นว่ากระบวนการขอวีซ่าใกล้จะเสร็จสิ้นแล้วก็สามารถทำได้เช่นกัน ที่บอกว่าควรทำก่อนเริ่มกระบวนการขอวีซ่านั้น ผมหมายความว่า ควรทำก่อนที่จะยื่นแบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่า เพราะหากทำการเปลี่ยนชื่อกลางทางหลังจากที่ได้ยื่นเรื่องขอวีซ่าไปแล้ว อาจจะก่อให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้เนื่องจากจะเป็นการเพิ่มความยุ่งยากซับซ้อนในด้านเอกสารให้มากขึ้น รวมทั้งจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข เอกสารต่างๆเช่น หนังสือเดินทางและบัตรประชาชนเป็นต้น รวมถึงการต้องเปลี่ยนเอกสารที่ได้แปลไว้แล้วอีกด้วยและที่ว่าให้รอจนใกล้ที่จะจบกระบวนการนั้น หมายความว่า สำหรับกรณีคู่สมรสคนไทยที่เดินทางเข้าสหรัฐฯและมีความประสงค์จะขอแปลงสัญชาติ ให้ทำการเปลี่ยนชื่อตอนเข้าสู่กระบวนการแปลงสัญชาติจะสะดวกที่สุด เพราะในกระบวนการขอเปลี่ยนสัญชาตินั้น การที่จะขอเปลี่ยนชื่อไปด้วย ถือว่าเป็นเรื่องเดียวกัน ทำพร้อมกันได้และไม่จำเป็นต้องดูเอกสารเกี่ยวกับการเข้าเมืองเพราะถือว่าเป็นพลเมืองอเมริกัน แล้ว

ดังนั้น ผมขอสรุปว่า ควรเปลี่ยนชื่อก่อนที่จะเริ่มเดินหน้ากระบวนการขอวีซ่า หรือ ไม่เช่นนั้นก็ให้ดำเนินการหลังจากผ่านกระบวนการขอวีซ่าไปเรียบร้อยแล้ว เพราะหากทำการเปลี่ยนชื่อระหว่างกระบวนการของการทำวีซ่า ผลที่จะได้รับก็คอืความยุ่งยากซับซ้อนด้านเอกสารของกระบวนการที่มีความซับซ้อนอยู่แล้วจะเพิ่มมากขึ้น 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโปรดอ่านที่: วีซ่าคู่สมรสผู้อพยพ.