Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawเรื่อง วีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) :ตอน การยกเว้นสำหรับข้อกำหนดให้มีการพบปะกันก่อน

เรื่อง วีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) :ตอน การยกเว้นสำหรับข้อกำหนดให้มีการพบปะกันก่อน

For the English transcript of this video please see: Fiancee visa meeting requirement.

วีดีโอเรื่องวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) ม้วนนี้จะกล่าวถึงข้อกำหนดให้มีการพบปะกันก่อนและข้อยกเว้น ซึ่งจะมีวีดีโออีกม้วนหนึ่งที่กล่าวถึงความจำเป็นของการที่จะต้องพบปะกันก่อนโดยละเอียด แต่วีดีโอม้วนนี้จะกล่าวเฉพาะข้อยกเว้นเท่านั้น

ก่อนที่จะกล่าวถึงข้อยกเว้น ผมจะอธิบายหลักการของข้อกำหนดดังกล่าวโดยสรุปคือ  ณ วันยื่นคำร้องขอวีซ่า K-1 พลเมืองอเมริกันและคู่หมั้นชาวต่างชาติ จะต้องมีการพบปะกันซึ่งๆหน้า ตัวต่อตัว (physically in person) มาก่อนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ภายในระยะเวลาสองปีก่อนวันยื่นคำร้อง

อย่างไรก็ตาม  กฎนี้มีข้อยกเว้น กล่าวคือ ในบางศาสนา กำหนดให้จัดการแต่งงานโดยไม่อนุญาติให้คู่บ่าวสาวพบปะกันก่อนวันสมรส ในกรณีเช่นนี้ ทาง USCIS ก็สามารถเข้าใจในสถานการณ์ได้  และจะทำการยกเว้นข้อกำหนดให้มีการพบปะกันก่อน ซึ่งโดยปกติแล้ว เป็นสิ่งที่ทำได้ยากมาก

อีกกรณีหนึ่งที่อาจจะได้รับการยกเว้นจากข้อกำหนดการพบปะกันก่อนคือ ในกรณีที่เป็นผู้ป่วยทุพพลภาพ ผมเคยมีลูกค้าที่เป็นทหารผ่านศึกชาวอเมริกัน ที่ทุพพลภาพอย่างมาก อยู่ในสภาวะที่เป็นอัมพาตแขนขาทั้งสองข้าง  เขาจึงไม่สามารถเดินทางออกจากสหรัฐฯเพื่อไปพบปะคู่หมั้นชาวต่างชาติได้  และเนื่องจากคู่หมั้นชาวต่างชาติก็ยังไม่สามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯได้ ดังนั้น การพบปะกันซึ่งๆหน้าจึงไม่สามารถทำได้ และเมื่ออธิบายสถานการณ์ให้ USCIS ฟัง ทาง  USCIS จึงยกเว้นกฎข้อนี้ให้

อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้คิดว่าการขอการยกเว้นเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะในความเป็นจริง จะต้องเป็นสถานการณ์ที่เลี่ยงไม่ได้โดยสิ้นเชิงเท่านั้น  เช่นในกรณีที่จะเป็นการกระทำผิดตามกฎทางศาสนาที่กำหนดไว้อย่างชัดแจ้งและเข้มงวด หรือการที่สภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวยให้สำหรับการเดินทางไปพบกัน  นอกจากนั้นการที่จะยื่นขอการยกเว้นจะต้องเตรียมเอกสารให้พร้อมซึ่งเอกสารประกอบจะเยอะมาก  เพราะตามกฎหมายสัญชาติและการเข้าเมืองของสหรัฐฯ( INA) และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะตรวจสอบอย่างเข้มงวดเพื่อพิสูจน์ว่า ทั้งคู่มีความตั้งใจที่แท้จริงที่จะทำการสมรสกัน  และการที่ทั้งคู่มีโอกาสได้พบปะกันมาก่อน ก็จะเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีอย่างยิ่งถึงเจตนารมณ์ดังกล่าว

สรุปสาระสำคัญได้ว่า ถึงแม้จะมีข้อยกเว้นให้กับ "ข้อกำหนดให้มีการพบปะกันมาก่อน " แต่ก็จะเป็นกรณีที่เกิดขึ้นไม่มากและไม่บ่อยครั้งนัก ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะสรุปเอาเองว่า เมื่อยื่นคำร้องขอวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น)ไปแล้วจะสามารถขอรับการยกเว้นข้อกำหนดการพบปะกันมาก่อนได้ง่ายๆ