Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawอะไรจะเกิดขึ้นหามไม่สมรสในสหรัฐฯ?

อะไรจะเกิดขึ้นหามไม่สมรสในสหรัฐฯ?

Please see English language transcript at: K1 visa marriage in USA.

วีดีโอฉบับนี้จะกล่างถึงเรื่อง วีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) ในแง่ของความจำเป็นที่จะต้องสมรสกับคู่หมั้นเพื่อที่จะปรับสถานะ (หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการปรับสถานะมีวีดีโอฉบับอื่นที่สามารถฟังได้ในช่องนี้) แต่วิดีโอฉบับนี้จะกล่าวถึงการปรับสถานะ ในกระบวนการที่มีผู้ยื่นคำขอใช้วีซ่าคู่หมั้น K-1 เพื่อเดินทางเข้าสหรัฐฯและสมรสกับพลเมืองสหรัฐฯและปรับสถานะเป็นกรีนการ์ด

คำถามว่า “เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรถ้าไม่สมรส?” ในความเป็นจริงเหตุการณ์นี้ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักแต่เกิดขึ้นได้ เพราะบางครั้ง สถานกานรณ์ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงได้ หรือบางครั้งคู่หมั้นอาจเข้ากันไม่ได้ แต่ในวีดีโอฉบับ นี้เราจะมองในแง่ว่าคู่หมั้นทั้งคู่เดินทางมาถึงสหรัฐฯแต่สถานการณ์บางอย่างเปลี่ยนแปลงซึ่งไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหง่างสองคน เช่นอาจมีการเปลี่ยนงาน อาจมีเหตุผลทางครอบครัว อาจมีเหตุฉุกเฉินอื่นๆที่ส่งผลให้คู่หมั้นคู่นั้นตัดสินใจที่จะไม่สมรสในสหรัฐฯ ซึ่งถ้าคู่หมั้นชาวต่างชาติเดินทางออกจากสหรัฐฯภายใน 90 วัน (ตามอายุของวีซ่า) จะไม่เกิดปัญหา ดังนั้นการไม่ได้สมรสและไม่ปรับสถานะก็ไม่ถือเป็นสิ่งที่ผิดเพราะอยู่ภายในระยะเวลาของอายุวีซ่า สิ่งที่สำคัญคืออย่าอยู่เกินวีซ่ามิฉะนั้น จะถูกเพ่งเล็งว่าอยู่เกินที่วีซ่ากำหนดและอาจไม่ได้รับอนุญาตให้กลับเข้าสหรัฐฯเป็นระยะเวลานาน

โดยสรุป การที่ไม่สมรสเมื่อเดินทางถึงสหรัฐฯ ถ้าหากคู่หมั้นชาวต่างชาติเดินทางออกจากสหรัฐฯภายใน 90 วันก่อนวีซ่าหมดอายุจะไม่มีปัญหา สิ่งที่ควรระวังคือจุดประสงค์ของการแต่งงานต้องเป็นจุดประสงค์ที่แท้จริง หากเจ้าหน้าที่ค้นพบว่าจุดประสงค์ของการขอวีซ่า K-1 แท้จริงไม่ได้ตั้งใจจะสมรส ต่อไปอาจถูกกล่าวหาว่า “หลอกลวงและให้ข้อมูลเท็จ ในคำร้อง K-1”

เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักเพราะคงไม่มีใครเสียเวลาที่จะผ่านกระบวนการของการขอวีซ่า K-1 เพื่อที่จะไปสหรัฐฯ เป็นเวลาเพียง 90 วัน ซึ่งอย่างที่กล่าวข้างต้นหากคู่หมั้นชาวต่างชาตินั้นอยู่ในสหรัฐฯไม่เกิน 90 วันที่ระบุในวีซ่าจะไม่มีปัญหา