Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่าคู่หมั้น K-1: การปรับสถานะ และ การยกเลิกเงื่อนไข

วีซ่าคู่หมั้น K-1: การปรับสถานะ และ การยกเลิกเงื่อนไข

Please see English language transcript at: K-1 Visa Adjustment of Status.

วิดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่าคู่หมั้นเฉพาะในประเด็นของ “การยกเลิกเงื่อนไข” ซึ่งมีความหมายที่แตกต่างกับการ “ปรับสถานะ” (มีวีดีโออีกเรื่องในช่องรับชมนี้ที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการปรับสถานะ) แต่ในวิดีโอเรื่องนี้จะพูดเฉพาะเรื่องการยกเลิกเงื่อนไข ซึ่งผมจะพูดในลักษณะของลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละห้วงเวลาก่อน  จากนั้นจึงจะพูดเฉพาะเจาะจงในเรื่องการยกเลิกเงื่อนไข

โดยทั่วไป คู่หมั้นของพลเมืองอเมริกันที่เป็นชาวต่างชาติจะได้รับวีซ่า K-1 ประเภทคู่หมั้นจากสถาทูตในต่างประเทศ แล้วเดินทางเข้าสหรัฐฯ และจะได้รับสิทธิ์ตามกฎหมายที่จะอาศัยอยู่ในสหรัฐฯเป็นเวลา 90 วัน เพื่อทำการสมรสกับคู่หมั้นชาวอเมริกันและยื่นคำร้องขอปรับสถานะ

“การปรับสถานะ” หมายถึงการเปลี่ยนสถานะจากผู้ถือวีซ่า K-1 เป็น "ผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมาย" (ซึ่งมีวีดีโออีกเรื่องหนึ่งที่จะอธิบายเกี่ยวกับผู้อยู่อศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมาย) เมื่อผ่านกระบวนการปรับสถานะเรียบร้อยแล้ว ผู้ถือวีซ่า K-1 ผู้นั้น จะได้รับการประทับตรา I-551 พร้อมกับรับกรีนการ์ดฉบับแรก ซึ่งจะมีอายุเพียง 2 ปี โดยมีสถานะเป็น “ผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างมีเงื่อนไข ”  และเมื่อถึงระยะเวลา 90 วันก่อนครบกำหนด 2 ปี ที่ได้รับการประทับตรา I-551 ผู้ที่ถือวีซ่า K-1 ผู้นั้น จะต้องยื่นคำร้องขอยกเลิกเงื่อนไข เพื่อที่จะปรับสถานะเป็น “ผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายที่ไม่มีเงื่อนไข”   อันจะเป็นผลให้ได้รับกรีนการ์ดที่มีอายุ 10 ปี ซึ่งถ้าจะว่ากันตามมุมมองของกฎหมายแล้ว สถานะนี้จะมีผลตลอดไป แต่ทั้งนี้จะต้องไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทุกรูปแบบ ซึ่งจะเป็นเหตุนำไปสู่กระบวนการของการถูกเนรเทศออกนอกประเทศ หรืออาจไม่ได้รับอนุญาตให้กลับเข้าสหรัฐฯอีก 

โดยสรุป “การปรับสถานะ” คือส่วนหนึ่งของกระบวนการทั้งหมด ถึงแม้ผู้นั้นจะได้รับสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้วก็ตาม แต่ก็ยังจะต้องดำเนินการเพื่อผ่านขั้นตอนของ “การยกเลิกเงื่อนไข” อีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อที่จะคงไว้ซึ่งการอยู่อาศัยถาวรอย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไปในอนาคต