Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawข้อควรพิจารณาในการสมัครวีซ่าคู่หมั้นแบบ K-1

ข้อควรพิจารณาในการสมัครวีซ่าคู่หมั้นแบบ K-1

วิดีโอวันนี้จะกล่าวถึงวีซ่า K-1 ประเภทคู่หมั้นและข้อกำหนดบางอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับกระบวนการนี้ เคยพบคำถามหลายอย่างเกี่ยวกับการทำวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) แต่คำถามที่พบบ่อยมากคือ  “เมื่อเดินทางไปถึงสหรัฐฯแล้ว ถ้าหากเกิดปัญหากับคู่หมั้นอเมริกัน จะสามารถที่จะสมรสและอาศัยอยู่ในสหรัฐฯต่อกับคนใหม่ได้หรือไม่?” คำตอบสั้นๆคือ ”ไม่ได้” เพราะคำร้องวีซ่าคู่หมั้น K-1 จะออกให้เฉพาะผู้ยื่นคำร้องและคู่หมั้นคนที่สองเท่านั้น และจะมีการระบุชื่อทั้งสองคนในคำร้องอย่างชัดเจน แม้ในทางทฤษฎีแล้ว สามารถที่จะสมรสกับคนอื่นได้ แต่จะไม่สามารถใช้การสมรสกับคนใหม่ในการปรับสถานะ ผู้ที่เป็นต่างด้าว จะต้องเดินทางออกจากสหรัฐฯและยื่นคำร้องอีกรอบหนึ่ง คือต้องเริ่มขั้นตอนใหม่  มีหลายคนที่ไม่เข้าใจปัญหานี้และมีข้อสงสัยบ่อยครั้งว่า” เดินทางมาสหรัฐฯ อย่างถูกต้องแล้วทำไมถึงดำเนินการต่อไม่ได้?”  คำตอบคือ “เป็นกฎว่าคำร้องแต่ละชุด จะออกเพื่อให้ใช้กับผู้ให้ข้อมูลที่ลงนามในคำร้องเท่านั้น ซึ่ง ผู้ที่ยื่นคำร้องและผู้ที่รับผลประโยชน์มีฝ่ายละหนึ่งคน” และหากดูตามหลักการแล้วก็สมควรที่จะเป็นเช่นนั้นเพราะข้อมูลทั้งหมดจะเกี่ยวกับผู้ยื่นคำร้องและชาวต่างชาติเช่น หลักฐานของการเป็นพลเมืองอเมริกัน และหลักฐานเกี่ยวกับฐานะในการเลี้ยงดูคู่หมั้นและอื่นๆ 

นอกจากนี้ วีซ่า K-1 ยังมีข้อกำหนดอยู่ว่า สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯได้เพียงครั้งเดียว และภายในเวลา 90 วัน จะต้องสมรสกับคู่หมั้นชาวอเมริกันและขอเปลี่ยนสถานะเป็นผู้อาศัยอยู่อย่างถูกต้องตามกฏหมาย เมื่อปรับสถานะเป็นผู้อาศัยอยู่ถาวรอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วจะได้รับกรีนการ์ด จึงสามารถที่จะเดินทางเข้าออกสหรัฐฯได้  แต่ในบางกรณีอาจมีเรื่องฉุกเฉิน เช่นญาติทางประเทศไทยป่วย คู่หมั้นฝ่ายไทยอาจต้องเดินทางกลับ ซึ่งสามารถทำได้โดยการยื่นขอทำทัณฑ์บนล่วงหน้า (advance parole ซึ่งเคยกล่าวถึงในวิดีโอชุดอื่นมาแล้ว) แต่ถ้าเดินทางออกนอกประเทศโดยที่ไม่ได้ทำทัณฑ์บนล่วงหน้า แล้วคิดว่าจะกลับมาได้ คำตอบคือ “ไม่ได้” เพราะการเดินทางออกจากประเทศสหรัฐฯ จะทำให้วีซ่า K-1 หมดอายุทันที ดังนั้นขอแนะนะว่า ผู้ที่ถือวีซ่า K-1 ไม่ควรเดินทางออกนอกสหรัฐฯ แต่ควรรอให้ปรับสถานะเรียบร้อยก่อน จึงเดินทางออกนอกสหรัฐฯได้

คำถามอีกข้อหนึ่งที่พบบ่อยคือ “วีซ่า K-1 ให้สิทธ์ในการทำงานหรือไม่?”  คำตอบคือ “ไม่ได้” เพราะเป็นวีซ่า K-1 เป็นวีซ่าชั่วคราว ถึงแม้ว่าผู้ถือกำลังรอที่จะเปลี่ยนสภานะเป็นผู้ถอืวีซ่าถาวรก็ตามและเมื่อถือกรีนการ์ดแล้วจะสามารถทำงานได้ แต่ถ้าต้องการทำงานก่อนที่จะปรับสถานะ จะต้องขอใบอนุญาตทำงานจากรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งทำได้แต่ส่วนใหญ่แล้ว ขั้นตอนในการอนุมัติกรีนการ์ด จะใช้เวลาพอกับการอนุมัติการทำงาน 

For Transcript in English please see: K1 visa application.