Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่า K-1 (วีซ่าคู่หมั้น) ให้สิทธิ์ในการทำงานหรือไม่?

วีซ่า K-1 (วีซ่าคู่หมั้น) ให้สิทธิ์ในการทำงานหรือไม่?

Translation of the above video. For the English language transcript please see The K-1 Visa: Is Employment Authorized?

วีซ่าK-1 (วีซ่าคู่หมั้น)  ให้สิทธิ์ในการทำงานหรือไม่?

 วีดีโอฉบับนี้จะให้ข้อมูลเรื่องการมีสิทธิ์ในการทำงานของผู้ถือวีซ่า K - 1 (วีซ่าคู่หมั้น K-1)  ขออธิบายให้ชัดเจนว่าวีซ่า K - 1 คือวีซ่าคู่หมั้น ซึ่งเป็นวิชาที่น่าสนใจเนื่องจากเป็นวีซ่าที่มี 2 จุดประสงค์ในวีซ่าเดียว คือ ขั้นแรกคือการอนุญาตให้เข้าสหรัฐฯโดยไม่ขอมามีถิ่นที่อยู่แต่มีจุดประสงค์ที่สองแฝงอยู่คือผู้ถือวีซ่า K - 1  จะเข้าประเทศสหรัฐฯเพื่อที่จะสมรสกับพลเมืองสหรัฐฯ และเปลี่ยนสถานะ เป็นผู้อาศัยอย่างถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สถานะผู้ถือ กรีนการ์ด ดังนั้นวีซ่า K -1 จะมีคุณสมบัติขคือ ให้เข้ามามีถิ่นที่อยู่ (แต่ใช้ได้ชั่วคราว) ผู้ถือวีซ่า K-1 จะมีเวลา 6 เดือนในการใช้วีซ่า และเมื่อเดินทางเข้าสหรัฐฯ จะมีเวลาเพียง 90 วันที่จะแต่งงานกับคู่หมั้นที่เป็นพลเมืองสหรัฐและยื่นคำร้องขอจะเปลี่ยนสถานะ

อีกแง่หนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับวีซ่า K-1 คือแง่ของการทำงาน  กล่าวได้ว่า วีซ่า K-1 ไม่ได้อนุญาตให้ผู้ถือทำงาน ถึงแม้เจตนาของวีซ่า K-1 จะเป็นวีซ่าของการย้ายถิ่นที่อยู่ แต่ผู้ถือจะต้องได้สถานะ ผู้อาศัยที่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงมีสิทธิ์ในการทำงาน

เวลาในการปรับสถานะของวีซ่า K - 1 จะใช้เวลานานพอสมควร อาจจะต้องรอเป็นสัปดาห์หรือเดือน  ในบางกรณี (เช่นคู่หมั้นคนไทยที่เดินทางเข้าสหรัฐ ที่จะแต่งงานและรอเปลี่ยนสถานะ) บุคคลผู้นั้นอาจจะต้องการทำงาน ที่จริงแล้ว บุคคลผู้นั้น ซึ่งอยู่ด้วยวีซ่า K – 1 สามารถที่จะดำเนินการเรื่องการขออนุญาตทำงานได้ในขณะที่รอปรับเปลี่ยนสถานะ  ซึ่งอาจเปรียบได้กับการถือ กรีนคาร์ดชั่วคราว เพื่อให้บุคคลนั้นทำงานในสหรัฐฯในขณะที่รอให้ผ่านกระบวนการของการเปลี่ยนสถานะ

 อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือเรื่องของเวลา บ่อยครั้งจะพบกับปัญหาว่า การตรวจผู้ที่อพยพเข้าสหรัฐมีงานค้าง ซึ่งทำให้เกิดการล่าช้าในการเปลี่ยนสถานะ ทำให้ได้การรับใบอนุญาตทำงานก่อน กรีนคาร์ด เพียงเล็กน้อย ซึ่งในบางกรณีอาจไม่เป็นประโยชน์เลยที่ได้รับอนุญาตทำงาน  แต่ในบางกรณี อาจมีความจำเป็นที่จะรีบทำงานในขณะที่ยังถือวีซ่า K - 1 จึงมองได้ว่าการขอรับอนุญาตทำงานเป็นความพยายามที่มีผลในทางบวก