Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่า K-1: ความต้องการในการเข้าพบกาย

วีซ่า K-1: ความต้องการในการเข้าพบกาย

Translation of the above video, for original transcript please see: Fiance visa meeting requirements.

วีดีโอฉบับนี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่า K-1 ซึ่งเป็นวีซ่าประเภทคู่หมั้น  โดยเน้นถึงความจำเป็นที่คู่สมรสจะต้องได้พบเจอกันก่อนที่จะออกวีซ่า K-1 (ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง K-1 จะมีวิดีโอฉบับอื่นที่ให้รายละเอียดมากกว่านี้)

การพบเจอกันมีความหมายอย่างไร? อธิบายได้ว่า ภายใต้กฎหมายสหรัฐฯ ผู้ที่กำลังยื่นคำร้องขอวัซ่า  K-1 (วีซ่าประเภทคู่หมั้น) จำเป็นจะต้องเคยพบเจอกันภายในช่วงเวลาสองปีก่อนที่จะยื่นคำร้องขอสิทธิประโยชน์ของวีซ่า  K-1 ดังนั้นก่อนที่จะยื่นคำร้องต้องเคยเจอกันซึ่งๆหน้าถึงจะถือว่าครบข้อกำหนดของกระบวนการของการขอสิทธิประโยชน์ชนิดนี้ 

ในบางกรณี อาจมีข้อยกเว้น แต่ต้องมีเหตุผลที่เห็นได้ว่าไม่สามารถพบเจอกันได้ เช่น คู่หมั้นที้งสองมีปัญหาทางกาย เช่นอาจพิการ ทำให้ไม่สามารถมาพบเจอได้ อีกกรณีที่เป็นไปได้คือข้อจำกัดด้านขนบธรรมเนียมประเพณีหรือศาสนาที่ทำให้คู่หมั้นไม่สามารถพบเจอกันได้ก่อนสมรส เช่นการหมั้นเพื่อสมรสกับคนที่มาจากอินเดียเป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้ ต้องมีหลักฐานยืนยันเหตุผลเหล่านี้ 

โดยทั่วไปแล้ว คู่หมั้นสองคนจะต้องเคยเจอกันอย่างน้อยหนึ่งครั้งก่อนยื่นคำร้องขอวีซ่าคู่หมั้น มิฉะนั้นจะไม่สามารถทำเรื่องขอสิทธิประโยชน์วีซ่า  K-1  ซึ่งหลักการนี้ได้มีการเขียนอย่างชัดเจนในกฎหมายและเหตุผลหลักของกฎนี้คือ เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการสมรสเพื่อหาหนทางเข้าสหรัฐฯอย่างไม่ถูกต้อง ข้อดีของ วีซ่า K-1 คือกระบวนการจะเร็วกว่าวีซ่าสมรสแต่ผู้ที่เดินทางเข้าสหรัฐฯด้วยวีซ่า K-1 จะยังไม่มีกรีนการ์ด (ซึ่งวีซ่าคู่สมรสจะมี) 

นอกจากความจำเป็นที่จะต้องเคยเจอกันภายในสองปีก่อนยื่นคำร้อง มีเงื่อนไขอื่นๆ ที่ศึกษาได้จากวิดีโอฉบับอื่น