Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่าคู่สมรสประเภท K-3 คืออะไร

วีซ่าคู่สมรสประเภท K-3 คืออะไร

Translation of the above video for information in English please see: K-3 Visas for Spouses of American Citizens

วีซ่าคู่สมรสประเภท K-3  คืออะไร?

ในแต่ละปี มีคนอเมริกันหลายคนแต่งงานกับชาวต่างชาติ บางครั้งอาจจะพบคนที่ถูกใจในระหว่างการเดินทางหรือเมื่อได้รับมอบหมายให้ไปทำงานในต่างแดนหรืออาจมีการแนะนำให้รู้จักโดยเพื่อนหรือทางออนไลน์ และต่อมาอาจรักและแต่งงานกัน

พลเมืองอเมริกันที่ต้องการนำคู่สมรสต่างชาติเข้าสหรัฐฯ ทำได้หลายวิธี  ผู้นั้นสามารถจะยื่นคำร้องขอวีซ่าถาวรเพือขอเข้ามามีถิ่นที่อยู่ (จะเป็นประเภท CR-1 หรือ IR-1 ขึ้นอยู่กับกรณีของแต่ละคน) หรือยื่นคำร้องเพิ่มเติม (supplemental petition) เพื่อขอ สิทธิประโยชน์ของวีซ่าชั่วคราวประเภท K-3  (K-3  non- immigrant  visa benefits). ในกรณีที่ยังไม่ได้สมรส ชาวต่างชาติผู้นั้นสามารถขอวีซ่าสิทธิประโยชน์ K-1 (ประเภทคู่หมั้น) และไปสมรสที่สหรัฐฯ  วีซ่าชั่วคราวประเภท K-3  สามารถที่จะขอได้ในต่างประเทศโดยผ่านขั้นตอนกงสุล ซึ่ง วีซ่าประเภทนี้จัดทำขึ้นเพื่อร่นระยะเวลา ที่คู่หมั้นทั้งสองจะต้องแยกกันอยู่ และสามารถนำมาใช้ในการพาคนต่างชาติเข้าสหรัฐฯ เพื่อรอการอนุมัติของคำร้องขอเป็นผู้ขอเข้ามามีถิ่นที่อยู่

พอเดินทางถึงสหรัฐฯในสถานะ K-3   คู่สมรสชาวต่างชาติควรยื่นเรื่อง ขอเปลี่ยนสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยที่ถูกต้องตามกฎหมายโดยผ่านช่องทางของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภุมิ (Department of Homeland Security). ผู้ยื่นเรื่องประเภท K-3  จะมีข้อกำหนด (requirements) เหมือนกับวีซ่าผู้ขอเข้ามามีถิ่นที่อยู่ นอกจากนี้ผู้ที่เป็นชาวต่างชาติที่สมรสกับคนสหรัฐฯในประเทศอื่นจำเป็นต้องยื่นเรื่องขอ  วีซ่าประเภท K-3 ในประเทศที่ได้ทำการสมรส

กระบวนการของวีซ่า K-3 

วีซ่าชั่วคราวประเภท K-3   ได้ถูกสร้างขึ้นมาภายใต้ พรบ.  LIFE  Act. ซึ่งวีซ่าประเภท นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การออกวีซ่าคู่สมรสที่จะขอเข้ามามีถิ่นที่อยู่ใช้เวลานานเมื่อเทียบกับ วีซ่าคู่หมั้นประเภท K-1 ดังนั้นสภาคองเกรสจึงแก้ไขปัญหาโดยการสร้าง วีซ่าใหม่ประเภท K ขึ้นมาเพื่อที่จะเร่งรัดกระบวนการของวีซ่าคู่สมรส

โดยรวม กระบวนการของ K-3  จะคล้ายกับกระบวนการของ K-1 คือจะต้องมีการยื่นคำร้องขอวีซ่าของผู้ขอเข้ามามีถิ่นที่อยู่ ก่อนที่จะยื่นคำร้องเสริม K-3   ในกรณีที่คำร้องขอวีซ่าหลักเกี่ยวกับการขอเข้ามามีถิ่นที่อยู่ได้รับอนุมัติจาก Department of Homeland Security ก่อนคำร้อง K-3  ศูนย์วีซ่าจะยกเลิกคำร้องเสริม K-3  และขอให้ชาวต่างชาติเข้ากระบวนการของวีซ่าผู้ขอเข้ามามีถิ่นที่อยู่