Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawซึ่ง K-4 จะถือเป็นวีซ่าพ่วงของวีซ่า K-3 ซึ่งเป็นวีซ่าที่ใช้กับลูกติดของคู่สมรส

ซึ่ง K-4 จะถือเป็นวีซ่าพ่วงของวีซ่า K-3 ซึ่งเป็นวีซ่าที่ใช้กับลูกติดของคู่สมรส

Translation of the above video. See original transcript at: K-4 Visa Thailand.

วีดีโอนี้จะกล่าวถึง วีซ่า K- 4 ซึ่ง K-4 จะถือเป็นวีซ่าพ่วงของวีซ่า K- 3 ซึ่งเป็นวีซ่าที่ใช้กับลูกติดของคู่สมรสของพลเมืองอเมริกัน คือถือเป็นลูกเลี้ยงของพลเมืองอเมริกันและคู่สมรสชาวต่างชาติกำลังเดินทางเข้าประเทศด้วย Visa K- 3 ไม่ใช่ Visa IR-1 หรือ CR- 1

ดังที่เคยกล่าวมาแล้วในวิดีโอก่อนฉบับนี้ วีซ่า K- 3 ล้าสมัยไปแล้ว  แต่วีซ่าชนิดนี้ยังออกได้และวีซ่าพ่วงคือวีซ่า K-4 สิ่งที่ต้องระวังเกี่ยวกับวีซ่า K- 4 คือจะคล้าย Visa K-1 ซึ่งต้องมีการเปลี่ยนสถานะเมื่อไปถึงสหรัฐฯ ดังนั้นคนที่เข้าประเทศสหรัฐฯด้วยวีซ่า K-3 หรือ Visa K-4 จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนสถานะก่อน จึงจะออกกรีนการ์ดได้  ซึ่งเป็นกระบวนการที่ซ้ำซ้อนเพราะเมื่อได้วีซ่า K-3 คือวีซ่าคู่สมรสเพื่อเข้าประเทศ ยังต้องทำเรื่องเพื่อเปลี่ยนสถานะอยู่ดี ชี้ให้เห็นว่า K-3 ล้าสมัยเช่นเดียวกับ K-4 และในความคิดของผม ถึงแม้วีซ่า K-3 ยังมีอยู่ แต่ไม่ได้เป็นประโยชน์ในการเดินทางเท่าไหร่นัก 

(ในอดีต มีการกำหนดให้มีวีซ่าชนิด K-3 เพราะการอนุมัติวีซ่าสำหรับคู่สมรสอเมริกันในเวลานั้นล่าช้ามาก และมีปริมาณคนที่รอคิวจำนวนมาก และวีซ่าคู่หมั้น ใช้เวลาดำเนินการเร็วกว่าวีซ่าคู่สมรส ดังนั้นได้สร้างวีซ่า K- 3 เพื่อที่จะเร่งให้คู่สมรสที่รอวีซ่าได้ผ่านกระบวนการได้เร็วขึ้น ซึ่งตอนนี้ปัญหานั้นหมดไปแล้ว และกระบวนการของ วีซ่า CR-1 และ IR- 1 เร็วขึ้น ดังนั้นศูนย์วีซ่าแห่งชาติ (National Visa Center) จึงลดการออกวีซ่า K-3 และในที่สุดก็คือหมดความจำเป็นไป  แจ่ในอดีตแม้กระบวนการของการทำวีซ่าผู้ขอย้ายเข้ามาอยู่ถาวรใช้เวลานานมากแต่จำเป็นต้องทำเพื่อนำคู่สมรสเข้าประเทศ)