Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่าประเภท P-1

วีซ่าประเภท P-1

Translation of the above video, for the original transcript please see: P-1 Visa.

วีดีโอวันนี้จะกล่าวถึงวีซ่า P-1 (a)  ซึ่งเป็นวีซ่าประเภทที่ออกให้บุคคลที่ ต้องการเข้าสหรัฐฯแต่ไม่ต้องการทำซ่าถาวรเพราะอยากอยู่ชั่วคราวเท่านั้น แต่คุณสมบัติของงานที่จะไปทำ จะเป็นคนละประเภทกับผู้ที่ไปทำงานอุตสาหกรรมหรือผู้ที่ไปทำงานเกษตรกรรม โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักกีฬาหรือนักแสดง ซึ่งวีซ่า P-1 (a)   ได้ถูกออกแบบเพื่อกรณีนี้โดยเฉพาะ  USCIS  สรุปไว้ว่าวีซ่า P-1 (a)  คือวีซ่าที่ใช้สำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าสหรัฐฯเป็นการชั่วคราวเพื่อที่จะไปร่วมกิจกรรมด้านการกีฬา เช่นนักกีฬา จะเป็นรายบุคคลหรือมาเป็นทีมก็ได้ โดยที่ฝีมือจะต้องเป็นระดับที่คนรู้จักและยอมรับโดยทั่วกัน

คุณสมบัติผู้สมัคร

ผู้ถือวีซ่าชนิดนี้ จะต้องเดินทางมาสหรัฐฯเพื่อร่วมในกิจกรรม จะเดี่ยวหรือเป็นกลุ่มก็ได้ เป็นการแข่งขันหรือการแสดง โดยที่บุคคลเหล่านั้น จะต้องเป็นบุคคลที่มีทักษะในกีฬาชนิดนี้และเป็นที่ยอมรับเหนือบุคคลทั่วไปและจะต้องเป็นที่รู้จักในมากกว่าหนึ่งประเทศ การมาสหรัฐฯ นายจ้างฝ่ายสหรัฐฯต้องกรอกฟอร์ม  I-129 สำหรับผู้ที่จะให้มาทำงานชั่วคราว ต้องยื่นเอกสารพร้อมค่าธรรมเนียมและหลักฐาน ซึ่งหลักฐานของแต่ละบุคคลจะต่างกัน 

การร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกก็จะอยู่ภายใต้วีซ่าประเภทนี้ แต่ถ้าหากเป็นนักกีฬาสมัครเล่นและเป็นกีฬาที่ไม่ได้มีชื่อเสียงไปทั่วโลก จะต้องขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของบุคคลที่ยื่นขอวีซ่า อาจเป็นกีฬาที่ไม่ได้รู้จักกันอย่างทั่วไป แต่คุณสมบัติของผู้เล่นอาจเหนือกว่าคนอื่นก็ใช้วีซ่าประเภทนี้ได้ ยกตัวอย่างกีฬาโบว์ลิ่งซึ่งผู้เป็นกีฬาที่ไม่ดังมากในสหรัฐฯ แต่ผู้เล่นอาจจะติดอันดับ 1 ใน 3 ที่เก่งที่สุดในโลก จึงสามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้สำเร็จ  แต่คนที่เล่นในระดับปานกลางก็จะขอวีซ่าประเภทนี้ไม่ได้ 

อย่างไรก็ตาม วีซ่าประเภท P-1 (a)  นับว่าเป็นอีกทางเลือกที่นักกีฬาจะเดินทางเข้าสหรัฐฯได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย