Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่าสหรัฐฯและการเข้าเมือง: วีซ่า P-2

วีซ่าสหรัฐฯและการเข้าเมือง: วีซ่า P-2

For and English language transcript please see: P2 visa.

วีดีโอฉบับนี้จะกล่าวถึงวีซ่าประเภท P-2 Visa (วีดีโออื่นๆได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับวีซ่าแต่ละประเภทไว้แล้ว เช่นวีซ่า O และ วีซ่านักแสดง ชนิดอื่น)  วีซ่าเข้าสหรัฐสำหรับนักแสดงมีหลากหลายประเภท เช่นวีซ่านักกีฬาเป็นต้น  วีซ่าเหล่านี้ไม่สามารถใช้ร่วมกับวีซ่าทั่วไป จึงต้องมีการออกวีซ่าเฉพาะ ซึ่งกิจกรรมหรืองานที่ทำได้จะระบุไว้ในวีซ่าอย่างชัดเจน   จากข้อมูลของหน่วยงานที่ให้บริการด้านพลเมืองและการอพยพ (USCIS) ระบุไว้ว่า วีซ่า P-2 จะใช้ได้กับคนที่มาแสดงเป็นการชั่วคราวไม่ว่าจะมาคนเดียวหรือมาเป็นกลุ่ม เพื่อจัดงานแสดงโดยมีการแลกเปลี่ยนระหว่างองค์กรในสหรัฐและองค์กรในประเทศอื่น

คุณสมบัติ

ต้องเป็นนักแสดงที่เดินทางเข้าสหรัฐโดยผ่านองค์กรแลกเปลี่ยนของรัฐบาล นอกจากนี้ยังต้องมีทักษะและฝีมือเทียบเท่านักแสดงของสหรัฐที่ร่วมรายการแลกเปลี่ยนนี้และไปแสดงในต่างประเทศ

ขั้นตอนการเลือก

องค์กรแรงงานในสหรัฐที่สนับสนุนการแลกโครงการหรือนายจ้างอเมริกัน จะต้องยื่นคำร้องเข้ามาเพื่อขอ วีซ่าชั่วคราว พร้อมกับจ่ายค่าบริการ และค่าธรรมเนียม

วีซ่าชนิดนี้จะต่างกับวีซ่าชนิด O (O Visa) ซึ่งสามารถใช้กับนักแสดงได้เช่นกันแต่ไม่จำเป็นต้องร่วมโครงการแลกเปลี่ยน หรือแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เช่นในบางประเทศอาจมีการจัด Oktoberfest หรือ Bolshoi Ballet ซึ่งสามารถจัดโครงการแลกเปลี่ยนได้และขอวีซ่า ประเภท P-2 ได้ ดังนั้นผู้ที่ต้องการทำวีซ่าเข้าสหรัฐ ถ้าสามารถที่จะอยู่ในโครงการแลกเปลี่ยนชนิดนี้ได้ อาจเป็นวิธีการที่จะขอวีซ่าเข้าสหรัฐได้อย่างสะดวก