Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawเรื่อง การเดินทางเข้าสหรัฐฯด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ในขณะที่ วีซ่า CR-1 อยู่ระหว่างการพิจารณา

เรื่อง การเดินทางเข้าสหรัฐฯด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ในขณะที่ วีซ่า CR-1 อยู่ระหว่างการพิจารณา

For English language transcript of this video, please see: CR-1 visa application.

วีดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่านักท่องเที่ยวและวีซ่าคู่สมรส CR-1 ซึ่งเป็นวีซ่าคู่สมรสแบบมีเงื่อนไข หมายความว่า ผู้ที่ถือวีซ่าคู่สมรส CR-1 จะได้รับกรีนการ์ด ที่มีอายุเพียง 2 ปีในขณะที่ผู้ที่ถือวีซ่าวีซ่าคู่สมรส IR-1 จะได้รับกรีนการ์ดที่มีอายุ 10 ปี

สำหรับวีดีโอม้วนนี้ จะกล่าวถึงกรณีที่คู่หมั้นชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่กรณีที่สำนักงานเจอ มักเป็นคู่หมั้นที่ถือสัญชาติไทย ได้ยื่นคำร้องวีซ่า CR-1 (ประเภทคู่สมรส) แต่ยังมีวีซ่านักท่องเที่ยวหรือวีซ่านักธุรกิจ (B1/B2) ซึ่งยังไม่หมดอายุ

ดังนั้น อะไรจะเกิดขึ้นถ้าคู่สมรสชาวต่างชาติต้องการเดินทางเข้าสหรัฐฯด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวที่ยังไม่ขาดอายุ ในขณะที่คำร้องวีซ่า CR-1ที่ยื่นไว้ อยู่ระหว่างการพิจารณา? คำตอบคือจะเกิดปัญหาในแง่ของการต้องพิสูจน์ถึงเจตนาในการเดินทางว่า บุคคลผู้นั้นมีเจตนาที่จะเดินทางเข้าสหรัฐฯโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยวหรือไม่ และหากเห็นว่าบุคคลผู้นั้นจะเดินทางเข้าสหรัฐฯด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวในระหว่างรอการอนุมัติวีซ่าถาวร อาจเป็นผลให้บุคคลผู้นั้นได้รับการปฏิเสธในการเดินทางเข้าประเทศ เนื่องจากมีเจตนาเดินทางเข้าประเทศโดยใช้เอกสารที่ไม่ถูกต้อง

ดังนั้น บ่อยครั้งจะแนะนำว่า “ไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะใช้วีซ่านักท่องเที่ยวขณะที่รออนุมัติวีซ่าถาวร”  อย่างไรก็ตาม อาจมีบางสถานการณ์ ที่บุคคลผู้นั้นอาจมีความจำเป็นต้องเดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นการชั่วคราว จึงขอแนะนำให้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับกฎหมายการเข้าเมืองเพื่อปรึกษาเรื่องการใช้วีซ่าชั่วคราวที่มีอยู่ในขณะที่รออนุมัติวีซ่าถาวร