Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่าสหรัฐฯ กับ พรบ.ความรุนแรงต่อสตรี และ การยกเว้นเงื่อนไขที่กำหนด

วีซ่าสหรัฐฯ กับ พรบ.ความรุนแรงต่อสตรี และ การยกเว้นเงื่อนไขที่กำหนด

Translation of the above video, for original English language transcript please see, US Visas: The Violence Against Women Act, and Lift of Conditions

วีซ่าสหรัฐฯ กับ พรบ.ความรุนแรงต่อสตรี และ การยกเว้นเงื่อนไขที่กำหนด

วีดีโอนี้จะกล่าวถึง บางส่วนของ พรบ.ความรุนแรงต่อสตรี และการยกเว้นเงื่อนไขบางประการที่กำหนดไว้สำหรับ  การขอเข้ามามีถิ่นที่อยู่ในสหรัฐฯ โดยจะเน้นในเรื่องของวีซ่าคู่สมรสโดยเฉพาะ  สิ่งที่เราจะพูดถึงในที่นี้ก็คือ   คู่สมรสของพลเมืองสหรัฐฯที่ได้สมรสกับพลเมืองสหรัฐฯ และเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ โดยถือกรีนการ์ด และใช้สถานะ ผู้เข้ามามีถิ่นที่อยู่ถาวรโดยชอบด้วยกฎหมาย (มีวีดีโออีกเรื่องหนึ่งที่จะให้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับข้อแตกต่างระหว่างวีซ่าประเภท IR-1 และ CR 1)

ในอดีต ทางการสหรัฐฯ ได้ออกแบบกลไกเพื่อที่จะ กำจัดวิธีการคลุมถุงชน (marriage of convenience) กลไกนี้เรียกว่า การอยู่อาศัยถาวรแบบมีเงื่อนไข (conditional permanent residence) คือผู้ที่ยังสมรสไม่ถึง 2 ปี นับจากวันที่คู่สมรสย้ายเข้าไปอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ  จะได้รับสถานะของการอยู่อาศัยถาวรแบบมีเงื่อนไข การอยู่อาศัยในสถานะนี้ หมายถึงการให้อาศัยอยู่อย่างถาวร โดยถือ Green Cardที่มีอายุเพียง 2 ปี  หรือมองอีกแง่หนึ่งก็อาจเรียกได้ว่าเป็น ระยะทดลองของการอยู่อาศัย (probationary period)  และ เมื่อถึงเวลา 90 วันก่อนครบรอบ 2 ปี นับจากวันที่คู่สมรสย้ายไปสหรัฐฯ หากคู่สมรสนั้นยังอยู่ด้วยกัน จะต้องไปยื่นคำร้องเพื่อเปลี่ยนสถานะจากการอยู่อาศัยแบบมีเงื่อนไข เป็นการอยู่อาศัยแบบไม่มีเงื่อนไข หลังจากนั้น บุคคลผู้นั้นจึงจะสามารถอยู่อาศัยในสหรัฐได้ตลอดไปและจะได้รับ Green Card อายุ 10 ปี ซึ่งจะต่ออายุ  Green Card ทุก 10 ปี

 ในส่วนที่จะเชื่อมโยงกับ พรบ.ความรุนแรงต่อสตรี  และจะถือเป็นข้อยกเว้นสำหรับเงื่อนไขที่กำหนดไว้ ก็คือ  อาจมีบางกรณีที่คู่สมรสซึ่งเป็นชาวต่างชาติเป็นฝ่ายถูกกระทำทารุณกรรมจากคู่สมรสที่เป็นชาวอเมริกัน และถือเป็นสาเหตุในการขอหย่าร้าง ก่อนที่จะถึงช่วง 90 วันก่อนครบรอบ 2 ปีของการย้ายเข้าไปอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ  สภาคองเกรสเห็นว่า การส่งคู่สมรสชาวต่างชาติที่เป็นฝ่ายถูกกระทำทารุณกรรมจากคู่สมรสชาวอเมริกัน กลับประเทศนั้น ไม่เป็นการยุติธรรมและไม่ถูกต้อง ดังนั้นสภาคองเกรสจึงออก พรบ.ความรุนแรงต่อสตรีให้มีผลบังคับใช้ ซึ่งใน พรบ.ฉบับนี้มีบทบัญญัติที่กำหนดไว้ประการหนึ่งสำหรับการยกเว้นเงื่อนไขระยะเวลา 90 วันก่อนครบกำหนด 2 ปีของการเข้ามาอยู่อาศัยในสหรัฐฯ กล่าวคือ  คู่สมรสชาวต่างชาติซึ่งได้หย่าขาดจากพลเมืองอเมริกันด้วยสาเหตุที่ได้รับการกระทำทารุณกรรมภายในครอบครัว และถ้ามีหลักฐานเพียงพอว่าได้รับการทารุณกรรมจริง สามารถที่จะยื่นคำร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานะได้ก่อนครบรอบ 2 ปี ด้วยตัวเอง และสามารถที่จะเปลี่ยนสถานะเป็นผู้อาศัยถาวรแบบไม่มีเงื่อนไข ถึงแม้การอยู่ร่วมกันในสหรัฐฯ ยังไม่ครบรอบ 2 ปี ก็ตาม

 ดังนั้น พรบ.ฉบับนี้จึงเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาโดยสภาคองเกรสที่จะทำให้คู่สมรสชาวต่างชาติ สามารถที่จะนำตัวเองให้หลุดพ้นจากภาวะที่ต้องเผชิญกับความรุนแรงในครอบครัวที่เกิดจากคู่สมรสที่กระทำทารุณกรรมต่อตน โดยไม่มีผลกระทบต่อสถานะของผู้ขอเข้ามามีถิ่นที่อยู่