Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่า IR1 กับ CR1 สำหรับคู่สมรสของพลเมืองสหรัฐฯ มีความแตกต่างกัน อย่างไร?

วีซ่า IR1 กับ CR1 สำหรับคู่สมรสของพลเมืองสหรัฐฯ มีความแตกต่างกัน อย่างไร?

For original transcript in English please see: cr1 ir1 visa.

 วีดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่าคู่สมรสประเภท IR-1 และ CR-1 ที่ใช้กับสามีหรือภรรยาของ พลเมืองสหรัฐฯ

ผมจะขออ่านข้อความบางส่วนของประกาศที่ออกโดยสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำ ประเทศไทยที่มีถึงผู้ที่ได้รับวีซ่า IR-1 หรือ CR-1 เพื่อเดิทางเข้าสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประกาศสำคัญที่น่าจดจำเอาไว้ มีใจความดังนี้ "ประกาศ: บทบัญญัติในหมวด 216 ของกฎหมาย เกี่ยวกับการเข้าเมืองและสัญชาติของสหรัฐฯระบุว่า – ภายใต้บทบัญญัตินี้ หากคุณยังสมรสไม่ครบ 2 ปีในวันที่คุณเดินทางถึงสหรัฐฯ (ซึ่งเป็นตัวกำหนดประเภทของสถานะการเข้าเมืองของคุณ) คุณจะได้รับสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรอย่างมีเงื่อนไข (conditional permanent resident) ซึ่งคุณและคู่สมรสจะต้องยื่นคำร้องร่วมกันที่สำนักงานการเข้าเมืองและการโอนสัญชาติเพื่อยกเลิกเงื่อนไขนี้ซึ่งคำร้องนี้จะต้องยื่นภายใน 90 วันก่อนการสมรสครบ 2 ปี ถ้าหากคุณไม่ยื่นคำร้องภายในเวลาที่กำหนด สถานะการเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรที่มีเงื่อนไขจะถูกยกเลิกและคุณจะต้องถูกส่งตัวออกจากสหรัฐฯ"

ในวีดีโอเรื่องอื่นในช่องรับฟังนี้ เราเคยคุยกันมาแล้วในเรื่องการยกเลิกเงื่อนไขสำหรับผู้ที่สมรสกับพลเมืองอเมริกัน แต่ในประกาศนี้ มีการกล่าวอย่างเฉพาะเจาะจงถึง “สถานะของการมีเงื่อนไข” ดังนั้นสิ่งที่ผมต้องการจะอธิบายเพิ่มเติมคือเงื่อนไขที่กล่าวนี้กำหนดว่า ถ้าหากคู่สมรสชาวต่างชาติผู้ใดที่ได้แต่งงานกับพลเมืองสหรัฐฯเป็นระยะเวลาครบ 2 ปีแล้ว ก่อนที่จะเดนิทางถึงสหรัฐฯ คู่สมรสผู้นั้นจะได้รับวีซ่าประเภท IR-1 ซึ่งหมายความว่าจะมี สถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายแบบไม่มีเงื่อนไขโดยอัตโนมัติตั้งแต่วันที่เดินทางถึงสหรัฐฯ ดังนั้น จะเห็นได้ว่ามันมีความแตกต่างกันมากสำหรับผู้ที่มีระยะเวลาแต่งงานที่ขาดไปอีก 2-3 วันจึงจะครบ 2 ปี ซึ่งจะได้รับวีซ่า CR-1 แทน ผมจึงขอแนะนำว่า น่าจะเป็นการดรีกว่าที่จะรอจนกว่าจะครบกำหนดถึงจะเดินทางเข้าสหรัฐฯ เพราะเงื่อนไขนี้จะขึ้นอยู่กับวันเดินทางเข้าสหรัฐฯ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวันที่ที่ได้รับวีซ่า เพราะฉะนั้น แทนที่จะต้องรับวีซ่า CR-1แต่หากปล่อยให้เวลาผ่านไปจนครบ 2 ปีแห่งการสมรส ผู้นั้นก็สามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯในฐานะของคู่สมรสของพลเมืองสหรัฐฯ ได้ด้วยวีซ่า IR-1 ผลที่จะตามมาก็คือ คุณไม่ต้องเข้ากระบวนการเกี่ยวกับการยกเลิกเงื่อนไขรวมทั้งจะไม่ต้องเจอกับปัญหาว่าอาจถูกเพิกถอนสถานะของการเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรอีกด้วย

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโปรดอ่านที่: วีซ่า cr1.