Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawการถูกปฏิเสธการเข้าสหรัฐฯ เพราะเอกสารไม่ถูกต้องหรือเอกสารผิดประเภท

การถูกปฏิเสธการเข้าสหรัฐฯ เพราะเอกสารไม่ถูกต้องหรือเอกสารผิดประเภท

Please see English language transcript at: Denied Entry to USA.

วีดีโอฉบับนี้ จะให้ข้อมูลเรื่องการถูกปฏิเสธการเข้าสหรัฐฯ เพราะเอกสารไม่ถูกต้อง ซึ่งไม่ใช่ปัญหาที่ผมพบบ่อยเนื่องจากทางสำนักงานจะให้บริการเกี่ยวกับการยื่นขอวีซ่าคู่หมั้น วีซ่าคู่สมรส หรือวีซ่าทำงาน และ วีซ่าจะออกอย่างถูกต้อง แต่กรณีที่จะกล่าวถึงในวิดีโอฉบับนี้คือ การเข้าสหรัฐฯด้วยวีซ่าชั่วคราวแต่จุดประสงค์คือตั้งใจที่จะอาศัยอยู่อย่างถาวร  ตัวอย่างเช่น บุคคลผู้หนึ่งอาจเดินทางเข้าสหรัฐฯด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวประเภท B1/B2  พักอยู่เป็นเวลา 6 เดือนแล้วเดินทางออกจากสหรัฐฯ แต่อีก 3 สัปดาห์กลับเข้าสหรัฐฯ แล้วอยู่ต่ออีก 6 เดือน ถ้าหากปฏิบัติเช่นนี้เกิน 1 ครั้ง ส่วนใหญ่แล้วเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่ดูแลศุลกากรและชายแดนจะต้องสงสัยว่าบุคคลผู้นั้นเข้ามาทำอะไรที่สหรัฐฯถึงจำเป็นต้องใช้เวลาในสหรัฐฯนานขนาดนั้น

มีหลายคนมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับวีซ่านักท่องเที่ยวว่า ผู้ใดที่ได้รับอนุมัติวีซ่าแล้ว (โดยเฉพาะวีซ่าที่มีอายุ 10 ปี) จะได้รับอนุญาตให้เข้าสหรัฐฯ ได้แน่นอน และจะได้รับการประทับตราโดย ตม. ให้อยู่ได้เป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งโดยทั่วไป 9 ใน 10 ครั้งจะเป็นเช่นนั้น แต่ถ้าเจ้าหน้าที่เริ่มสงสัยว่าผู้ที่ถือวีซ่านักท่องเที่ยวเข้าไปในฐานะที่ไม่ใช่นักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและสอบถามเพิ่มเติม เพราะเจ้าหน้าที่อาจเล็งเห็นว่าบุคคลผู้นั้นเป็นผู้ที่มีความตั้งใจที่จะอพยพเข้ามาโดยใช้เอกสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายว่าด้วยสัญชาติผู้เข้าเมือง(Immigration Nationality Act) ความหมายคือ บุคคลผู้นั้นใช้วีซ่านักท่องเที่ยวแต่ในความเป็นจริงอยากจะอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ในสถานการณ์แบบนี้ เจ้าหน้าจะปฏิเสธไม่ให้ผู้นั้นเดินทางเข้าประเทศ ถ้าหากผู้ที่เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายต้องถูกส่งกลับ ผู้นั้นจะไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าประเทศเป็นเวลา 5 ปี (และต้องยื่นหมาย I-601 หรือ I-212 เพื่อให้ยกเว้นการไม่อนุญาตเข้าประเทศ)  ซึ่งการถูกส่งออกจากประเทศเป็นเรื่องที่ร้ายแรงพอสมควร อย่างไรก็ตาม ในบางกรณี เจ้าหน้าที่จะให้โอกาสที่จะเดินทางออกอย่างสมัครใจ ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบมากมายต่อการขอวีซ่าเข้าสหรัฐฯ ในภายหลัง

สรุปได้ว่าผู้ที่ใช้วีซ่านักท่องเที่ยวควรที่จะมีความตั้งใจที่จะเป็นนักท่องเที่ยวและอยู่ในสหรัฐฯเป็นเวลาสั้น ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะต้องอยู่แค่เดือนหรือสองเดือน สามารถอยู่ได้ถึง 6 เดือน แต่ไม่ใช่อยู่ 6 เดือน เดินทางออกนอกประเทศ 3 สัปดาห์แล้วกลับเข้าไปอีก 6 เดือน ซึ่งจะมองเป็นกรณีที่ตรงกันข้ามกับการท่องเที่ยวซึ่งอาจเจอปัญหาว่าไม่อนุญาตให้เข้าประเทศ เพราะเป็น “ผู้ที่ตั้งใจจะอพยพด้วยเอกสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายการเข้าเมือง”