Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawผู้ยื่นคำร้องวีซ่า CR-1 (ประเภทคู่หมั้น) ควรใช้สำเนาเอกสารประกอบการยื่นเรื่องหรือไม่?

ผู้ยื่นคำร้องวีซ่า CR-1 (ประเภทคู่หมั้น) ควรใช้สำเนาเอกสารประกอบการยื่นเรื่องหรือไม่?

Translation of the above video, for original transcript please see: CR-1 visa application.

วีดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่า CR-1 (ประเภทคู่สมรสแบบมีเงื่อนไข) ซึ่งโดยทั่วไปแล้ววีซ่าประเภทนี้จะออกให้กับชาวต่างชาติที่สมรสกับพลเมืองอเมริกันน้อยกว่า 2 ปี ณ.วันที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ซึ่งผู้ถือวีซ่าชนิดนี้ จะได้รับตราประทับแทนกรีนการ์ด และเมื่อถึงเวลา 90 วันก่อนที่จะครบ 2 ปีของการเดินทางเข้าสหรัฐฯ จะต้องยื่นคำร้องเพื่อขอยกเลิกเงื่อนไขของวีซ่า CR-1

แต่วีดีโอเรื่องนี้จะพูดถึงประเด็นของการยื่นเอกสารประกอบกับคำร้องขอวีซ่า ว่าจะใช้สำเนาหรือต้องเป็นเอกสารตัวจริง เมื่อยื่นคำร้องของวีซ่าชนิดนี้ผ่านกระบวนการของการเข้าเมือง  คำตอบง่ายๆคือ “ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละคำร้อง”  ผมเคยเจอหลายกรณีที่ใช้สำเนาในการยื่นคำร้องได้ แต่อาจจะต้องมีการลงนามรับรองความถูกของเอกสารเหล่านั้นก่อน ซึ่งผมจะพูดถึงประเด็นของการรับรองเอกสารภายหลัง แต่ส่วนใหญ่แล้ว การใช้สำเนาจะเพียงพอ แต่หากคำร้องนั้นไม่ปกติธรรมดา คงไม่สามารถใช้สำเนาได้และเจ้าหน้าที่ของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะต้องการดูเอกสารตัวจริงของผู้ยื่นคำร้อง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์

ส่วนในด้านการลงนามรับรองสำเนาเอกสารเหล่านั้น ส่วนใหญ่แล้วสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติของสหรัฐฯ (USCIS) และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ต้องการที่จะทราบว่าเอกสารเหล่านั้นเป็นสำเนาที่ถูกต้องของเอกสารตัวจริง ดังนั้นจึงต้องมีการลงนามรับรองซึ่งทางสำนักงานเราสามารถที่จะดูแลเรื่องนี้ได้ถ้าเป็นคำร้องที่ตรงไปตรงมา และใครที่มีคำถามที่ด่วนเรื่องการใช้สำเนาเทียบกับการใช้เอกสารตัวจริงผมขอแนะนำให้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายเพื่อที่จะได้ทราบว่าใช้สำเนาได้หรือไม่หรือจำเป็นต้องใช้เอกสารตัวจริง