Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawอายุการใช้งานของวีซ่านักท่องเที่ยวของสหรัฐฯ

อายุการใช้งานของวีซ่านักท่องเที่ยวของสหรัฐฯ

Translation of the above video, for original transcript please see: American tourist visa.

วิดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่านักท่องเที่วและอายุการใช้งาน

ที่สำนักงานไม่ค่อยรับทำวีซ่านักท่องเที่ยวเพราะส่วนใหญ่อาจเจอปัญหาว่าผู้ยื่นคำร้องอาจไม่มีสิทธิ์ที่จะยื่นคำร้องหรือเราอาจจะช่วยอะไรมากไม่ได้ แต่บางครั้งอาจจะรับทำในบางสถานการณ์  แต่เมื่อได้ยินคนพูดถึงวีซ่านักท่องเที่ยว ไม่ว่าทางโทรศัพท์หรืออย่างไรก็ตาม คำถามที่หลายคนจะถามคือ “วีซ่านักท่องเที่ยงของสหรัฐฯ มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน?”

ผมตัดสินใจที่จะทำวิดีโอเรื่องนี้ เนื่องจากมีหลายคนเคยถามเรื่องอายุการใช้งานของวีซ่านักท่องเที่ยว ซึ่งคำตอบคือ “ขึ้นอยู่กับสถานการณ์” เจ้าหน้าที่กงสุลที่พิจารณาคำร้องขอวีซ่าเช่นวีซ่า B-1 วีซ่าธุรกิจหรือ B-2 วีซ่าท่องเที่ยวและ B-1/B-2 ที่เป็นวีซ่ามาตรฐาน ซึ่งทั้งหมดเป็นวีซ่าชั่วคราว เจ้าหน้าที่กงสุลสามารถใช้ดุลยพินิจในการกำหนดระยะเวลาของอายุของวีซ่า ผมเองเคยเห็นในบางกรณี เจ้าหน้าที่จะออกวีซ่านักท่องเที่ยวให้ใช้ได้เพียงครั้งเดียวซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยทั่วไปแล้ว ถ้าเป็นวีซ่านักท่องเที่ยวชนิด B1/B2 จะออกวีซ่าให้มีอายุการใช้งาน 10 ปีและผู้ถือสามารถที่จะเดินทางเข้าออกสหรัฐฯ ได้มากกว่าหนึ่งครั้งตลอดระยะเวลานั้น  แต่มีวีดีโออีกเรื่องหนึ่งในช่องรับฝั่งนี้ที่จะพูดถึงสถานะของนักท่องเที่ยวเมื่อไปถึงสหรัฐฯ ซึ่งเป็นคนละประเด็นกันกับอายุการใช้งานของวีซ่า 

โดยสรุปแล้ว ที่ผมเคยเห็นคือวีซ่านักท่องเที่ยวจะมีอายุการใช้งานได้เป็นเวลา 10 ปี แต่ถ้ามีใครทำผิดกฎของวีซ่าหรือทางเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่ดูแลศุลกากรและชายแดนเห็นว่านักท่องเที่ยวได้ละเมิดข้อตกลงภายใต้วีซ่านักท่องเที่ยว วีซ่าอาจถูกยึดและบุคคลผู้นั้นอาจได้รับการพิจารณาว่าเป็นผู้เข้าประเทศด้วยเอกสารที่ไม่ถูกต้อง และอาจถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ ซึ่งในบางกรณี บุคคลผู้นั้นอาจขอยกเลิกการยื่นคำร้องหรือเดินทางออกจากสหรัฐฯ โดยสมัครใจหรือถ้าเป็นกรณีที่ร้ายแรง อาจจะถูกส่งออกและถูกตัดสินว่าไม่อนุญาตให้เข้าสหรัฐฯ ได้ถึง 5 ปี 

ดังนั้นผู้ที่รับชมวิดีเรื่องนี้ ควรสังเกตว่าการมีวีซ่านักท่องเที่ยวไม่ได้เป็นการรับรองว่าจะได้เข้าสหรัฐฯ เสมอไป แต่อายุของวีซ่านั้นมีอายุเท่ากับ 10 ปี สามารถใช้ในการเดินทางเข้าออกได้มากกว่าหนึ่งครั้งตลอด 10 ปีนั้น  และหากได้รับการอนุญาตให้เข้าประเทศ สามารถเดินทางเข้าออกได้ตลอดอายุการใช้งานของวีซ่า