Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration LawI-212 การขอยกเว้นจากการไม่อนุญาตเข้าประเทศ: เรื่องการยื่นขออนุญาตกลับเข้าสหรัฐฯอีกครั้ง

I-212 การขอยกเว้นจากการไม่อนุญาตเข้าประเทศ: เรื่องการยื่นขออนุญาตกลับเข้าสหรัฐฯอีกครั้ง

Please see English language transcript at: I-212 waiver.

วีดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึง I-212 (การขอยกเว้นจากการไม่อนุญาตเข้าสหรัฐฯ)  ซึ่ง I-212 จะมีส่วนคล้ายกับ I-601 เพราะจะใช้เมื่อเคยได้รับการปฏิเสธไม่ให้เข้าสหรัฐฯ ไม่ว่าจะด้วยประเด็นใดก็ตาม แต่ I-212 มีข้อต่างกับ I-601 อยู่บ้าง ซึ่งจะอธิบายที่ละเรื่อง

จากข้อมูลที่ระบุไว้ในกฏหมายเกี่ยวกับการเข้าเมืองและสัญชาติสหรัฐฯมาตรา 212 (a)(9)(a) ความว่า “ต่างด้าวที่ถูกขับไล่ ส่งกลับ หรือไม่อนุญาตให้เข้าประเทศ จะไม่สามารถเข้าประเทศได้ในเวลาที่ระบุไว้ในมาตรา 212(a)(9)(a) ของกฎหมายนี้ นอกเสียจากว่า ต่างด้าวผู้นั้นได้รับอนุญาตให้ยื่นคำร้องขอยกเว้นจากการไม่อนุญาตให้เข้าประเทศในช่วงเวลาดังกล่าว”  เช่น หากผู้ใดถูกสั่งให้ออกจากประเทศอย่างเร่งด่วนจะต้องรออีก 5 ปี จึงยื่น I-212 ได้ ซึ่งแต่ละสถานการณ์จะเป็นตัวบ่งบอกระยะเวลาที่ถูกห้ามไม่ให้เข้าประเทศแต่โดยเฉลี่ยแล้วถ้าเป็นในกรณีของ I-212 จะไม่อนุญาตให้เข้าประเทศเป็นเวลา 5 ปี

ในบางกรณี อาจพบว่า ผู้ที่ถูกส่งออกจากประเทศได้มี “การหลอกลวงหรือบิดเบือนข้อมูล” ในระยะที่มีการสัมภาษณ์กับเจ้าหน้าที่เข้าเมืองอีกด้วย ซึ่งจะมีผลคือจะถูกห้ามเข้าประเทศด้วยเหตุผลทางกฎหมาย ซึ่งจะส่งผลให้มี I-212 waiver คู่กับ I-601 waiver  ดังนั้นอาจจะต้องดำเนินการใน 2 เรื่องในเวลาเดียวกัน

บ้างครั้ง เจ้าหน้าที่ที่ชายแดนอาจให้โอกาสผู้ที่กำลังจะเดินทางเข้าประเทศ เดินทางออกจากสหรัฐฯอย่างสมัครใจ และหากยินยอม จะไม่ต้องยื่น I-212 แต่ถ้าถูกสั่งให้ออก จะต้องเจกรณี I-212 และบางครั้งอาจจะต้องเจอทั้ง I-212 และ I-601 พร้อมกัน