Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawเอกสารประกอบ หมายเลข 3 (ใบแจ้งเตือน) สำหรับ วีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น)

เอกสารประกอบ หมายเลข 3 (ใบแจ้งเตือน) สำหรับ วีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น)

Please see English language transcript at: K1 visa packet 3.

วีดีโอฉบับนี้จะกล่าวถึงเอกสารประกอบ หมายเลข 3 (ใบแจ้งเตือน) สำหรับ วีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น)  ที่ยื่นคำร้องในประเทศไทย

เอกสารประกอบหมายเลข 3 (Packet 3) คือ เอกสารแจ้งเตือนจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย เพื่อแจ้งว่าสถานทูตกำลังจะเริ่มดำเนินการในขั้นตอนสุดท้ายของการยื่นขอวีซ่า ซึ่งในกระบวนการอนุมัติวีซ่า จะต้องผ่าน 3 หน่วยงานคือ ผ่านกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ศูนย์วีซ่าแห่งชาติ และในที่สุดจะมาที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยที่กรุงเทพฯ เมื่อสถานทูตได้ส่งเอกสารประกอบหมายเลข 3 ออกไป หมายความว่าจะเริ่มเข้าขั้นตอนสุดท้ายของการอนุมัติวีซ่า K-1 เอกสารประกอบหมายเลข 3 นี้ มีความจำเป็นต่อการนัดหมายวันสัมภาษณ์เพื่อที่คู่หมั้นคนไทยจะได้มาสัมภาษณ์ที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ และหากสัมภาษณ์ผ่าน ผู้ยื่นคำร้องจะได้รับวีซ่าเพื่อเดินทางไปสหรัฐฯในไม่ช้า

เอกสารประกอบหมายเลข 3 จะร้องขอเอกสารที่จำเป็นหลายอย่าง แต่เอกสารสำคัญที่ผู้ยื่นคำร้องจะต้องจัดเตรียมคือ  หนังสือรับรองความประพฤติจากตำรวจ และใบรับรองการตรวจสุขภาพของแพทย์ (ทางสำนักงานจะช่วยดูแลลูกค้าทุกรายในการติดต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อขอหนังสือรับรองความประพฤติ  สำหรับลูกค้าที่เคยมีประวัติอาชญากรรม (criminal history) มาก่อน เจ้าหน้าที่กงสุลจำเป็นต้องขอดูสำนวนคดี (case history)ซึ่งจะดูเฉพาะในส่วนของคดีนั้นๆเท่านั้น ซึ่งทางสำนักงานของเราจะช่วยจัดการขอคัดสำนวนคดีมาให้ด้วยเช่นกัน)

เอกสารอีกอย่างหนึ่งที่ต้องนำไปในวันสัมภาษณ์คือใบรับรองแพทย์ (ซึ่งต่างกับในอดีต ซึ่งสามารถส่งใบรับรองแพทย์หลังการสัมภาษณ์ได้) นอกจากนี้ พึงตระหนักไว้ด้วยว่าการตรวจสุขภาพในปัจจุบัน จะใช้เวลานานมากขึ้น ในอดีตอาจใช้เวลาเพียงวันเดียวก็สามารถทราบผลแล้ว แต่ปัจจุบันได้มีการเพิ่มการตรวจโรคบางชนิด เช่น โรคหนองในที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ ซึ่งจะต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์เพื่อเพาะเชื้อและรอผลการตรวจ แต่แม้จะมีเหตุที่ทำให้กระบวนการตรวจสุขภาพล่าช้า ไม่ได้ถือเป็นประเด็นใหญ่นัก ทันทีที่ผลตรวจสุขภาพออกและนัดหมายสัมภาษณ์เรียบร้อย ทางสำนักงานจะพาผู้ยื่นคำร้องไปสัมภาษณ์พร้อมนำเอกสารทั้งหมดตามที่ระบุไว้ในเอกสารประกอบหมายเลข 3ไปด้วย นอกจากนี้ หากฝ่ายกงสุลขอเอกสารเพิ่มเติม ตามหมาย 221(g) ทางสำนักงานจะให้ความช่วยเหลือในเรื่องการเตรียมเอกสาร  อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องการที่จะเน้นย้ำให้ทราบในวีดีโอฉบับนี้คือ สิ่งสำคัญที่สุดของ เอกสารประกอบหมายเลข 3 อันได้แก่ หนังสือรับรองความประฟฤติจากตำรวจ และหากตำรวจไม่สามารถออกใบรับรองได้ ทางสำนักงานอาจจะติดต่อศาลเพื่อขอเอกสารเกี่ยวกับคดีนั้นๆให้ได้