Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawวีซ่าคู่สมรส CR-1: การยกเลิกเงื่อนไข

วีซ่าคู่สมรส CR-1: การยกเลิกเงื่อนไข

Please see English language transcript at: CR1 Visa Thailand.

วิดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึงวีซ่า CR-1 ซึ่งเป็นวีซ่าที่ใช้สำหรับการเข้ามาพำนักอาศัยใน สหรัฐฯอย่างมีเงื่อนไข  และจะกล่าวถึงวิธีการยกเลิกเงื่อนไขด้วย

กล่าวโดยสรุป วีซ่า CR-1 ก็คือวีซ่าสำหรับคู่สมรส ที่ได้แต่งงานกันแล้วเป็นเวลาน้อยกว่า 2 ปีนับตั้งแต่วันที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วยวีซ่าชั่วคราว ซึ่งเงื่อนไขนี้มีไว้เพื่อป้องกันกรณีการแต่งงานเพียงเพื่อหวังรับสิทธิประโยชน์ของการเข้าเมือง

ในอดีต คู่สมรสชาวต่างชาติเมื่อเดินทางถึงสหรัฐฯแล้ว สามารถที่จะขอจดทะเบียนหย่าได้อย่างง่ายๆและสามารถพำนักอาศัยถาวรอยู่ในสหรัฐฯต่อได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย อันเป็นผลเนื่องจากการที่ได้แต่งงานกับพลเมืองอเมริกันแล้วนั่นเอง  แต่ในปัจจุบันจะมีน้อยกรณีมากที่สามารถที่ทำเช่นนี้ได้ (เช่นในกรณีของการทำร้ายผู้หญิง ตามกฎหมายการใช้ความรุนแรงต่อสตรี (VAWA)ซึ่งจะมีข้อมูลเพิ่มเติมในวิดีโอม้วนอื่นซึ่งจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับกรณีต่างๆที่จะขอยกเลิกสถานะการพำนักอาศัยอยู่ในสหรัฐฯอย่างมีเงื่อนไขได้โดยที่ไม่ต้องอยู่ในสถานะสมรส) แต่โดยทั่วไปแล้ว เมื่อคู่สมรสชาวต่างชาติเดินทางเข้าสหรัฐฯจะได้รับตราประทับ I-551 และคู่สมรสนั้นจำเป็นต้องแต่งงานและอยู่ด้วยกันจนถึงระยะเวลา 90 วันก่อนครบรอบสองปีที่คู่สมรสชาวต่างชาติคนนั้นเดินทางเข้าสหรัฐฯจึงจะสามารถยื่นเรื่องขอยกเลิกเงื่อนไขได้  ซึ่งระยะเวลาในการอนุมัติ อาจจะยาวนานถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณงานที่ค้าง (backlog) ของ USCIS อย่างไรก็ตาม .ในกระบวนการวินิจฉัยคำร้องจะมีการตรวจสอบเพื่อยืนยันว่าสถานะการสมรสยังสมบูรณ์อยู่จึงจะสามารถได้รับการพิจารณายกเลิกเงื่อนไข หลังจากนั้นชาวต่างชาติผู้นั้นจะได้รับสถานะเป็น “ผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายที่ไม่มีเงื่อนไข” และจะได้รับกรีนคาร์ดที่มีอายุ 10 ปี นอกเสียจากว่า จะมีการกระทำที่เกิดขึ้นในอนาคตที่ทำให้ต้องยกเลิกการอนุญาตให้อาศัยอยู่ 

โดยสรุป ผู้ที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วยวีซ่า CR-1 จะต้องผ่านกระบวนการของ “การยกเลิกเงื่อนไข” และสามารถที่จะยื่นเรื่องเพื่อเริ่มกระบวนการได้เมื่อถึงระยะเวลา 90 วันก่อนครบรอบ 2 ปีของวันที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ และเมื่อสิ้นสุดกระบวนการ จะได้รับการปรับสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายอย่าง “ไม่มีเงื่อนไข”และจะได้รับกรีนการ์ดที่มีอายุ 10 ปี และนับจากนั้นจะถือว่าเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายตลอดไป