Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration LawI-134 และ I-864 หนังสือรับรองการสนับสนุนและการปรับสถานะ

I-134 และ I-864 หนังสือรับรองการสนับสนุนและการปรับสถานะ

Please see English language transcript at: Adjustment of Status.

วีดีโอเรื่องนี้จะกล่าวถึง บทบาทและความเกี่ยวข้องกันระหว่างแบบฟอร์ม I-134 และ I-864การให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการเลี้ยงดู กับกระบวนการการปรับสถานะ

มีวีดีโออีก 2 เรื่องในช่องรับฟังนี้ที่จะกล่าวถึงความผูกมัดทางกฎหมายหรือการปราศจากความผูกมัดทางกฎหมายของ การให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการเลี้ยงดู ตามแบบฟอร์ม I-1864 และ I-134 ดังนั้น จึงเป็นการดีกว่าสำหรับผู้ที่มีความสนใจในเรื่องนี้ที่จะได้รับชมวิดีโอดังกล่าวก่อนแล้วค่อยกลับมารับชมวิดีโอม้วนนี้ภายหลัง ทั้งนี้เนื่องจาก I-864 ในแง่ของการปรับสถานะจะมีข้อผูกมัดทางกฎหมายแต่ I-134 ซึ่งใช้กับการขอวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) จะไม่มีข้อผูกมัดทางกฎหมาย

ผมจะขอยกข้อความในกฎหมาย  เกี่ยวกับการให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการเลี้ยงดู จาก uscis.gov  ในมาตรา 24.5 ซึ่งได้กล่าวไว้ว่า “ข้อ B บุคคลที่จำเป็นต้องมีผู้รับรองได้แก่ – บุคคลที่มีความประสงค์จะเดินทางเข้ามาพำนักอาศัยเป็นการถาวรในสหรัฐฯ   ญาติผู้ใกล้ชิด รวมถึงผู้ยื่นคำร้องขอวีซ่าชั่วคราวประเภท K ที่จะขอปรับสถานะเป็นผู้พำนักอาศัยถาวรอย่างถูกกฎหมายต่อไป และเด็กกำพร้า ยกเว้น เด็กกำพร้าผู้นั้นจะได้รับสถานะเป็นพลเมืองสหรัฐฯ จากกระบวนการปรับสถานะ ตามหมวด 320 ของกฎหมายฉบับนี้  บุคคลทั้งหลายเหล่านั้นจำเป็นต้องยื่นแบบฟอร์ม I-864ด้วย "

จะเห็นได้ว่าได้กล่าวถึงผู้ขอวีซ่าชั่วคราวประเภท K ที่จะปรับสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งในขณะที่อยู่ในต่างประเทศจะใช้แบบฟอร์ม I-134 การให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการเลี้ยงดู ซึ่งไม่มีข้อผูกมัดทางกฎหมาย แต่เมื่อยื่นคำร้องขอปรับสถานะในสหรัฐฯ ผู้ยื่น จำเป็นต้องลงลายมือชื่อในแบบฟอร์ม  I-864ประกอบคำร้องด้วย  และจะต้องมีพลเมืองอเมริกันหรือผู้อยู่อาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมายลงนามในเอกสารนั้นร่วมด้วย ซึ่งจะเป็นข้อผูกมัดทางกฎหมายของผู้ลงนามนั้น กล่าวคือ ในกรณีที่ผู้เข้าเมื่องด้วยวีซ่าประเภท K ทั้งวีซ่าถาวร และวีซ่าชั่วคราวที่รอการปรับสถานะเป็นผู้พำนักอาศัยถาวรที่ถูกต้องตามกฎหมาย  ได้ใช้สิทธิเรียกร้องรัฐสวัสดิการหรือผลประโยชน์อื่นใดในการดำรงชีพในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ภายหลังจากที่ได้ลงนามใน I-864 แล้ว   พลเมืองอเมริกันหรือผู้อยู่อาศัยที่ถูกต้องตามกฎหมายที่ลงนามร่วมใน I-864 จะเป็นผู้ที่ต้องจ่ายชดใช้คืนให้รัฐบาลสหรัฐฯ

ดังนั้นในบริบทของวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) และในกระบวนการปรับสถานะ จะมีเรื่องแปลกๆที่คุณจะต้องเจอ ก็คือ จะมีการให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการเลี้ยงดู 2 ครั้ง ครั้งแรกคือ แบบฟอร์ม I-134 ตามด้วยครั้งที่ 2 คือ แบบฟอร์ม  I-864  ถ้าพิจารณาในมองที่แคบลง จะทำให้เห็นถึงความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงแต่เป็นเหตุเป็นผลกัน ก็คือ วีซ่า K-1  เป็นเพียงวีซ่าชั่วคราวที่ให้เวลาพำนักอาศัยอย่างถูกกฎหมายเพียง 90 วันเพื่อสมรสและปรับสถานะ เท่านั้น