Integrity Legal - Law Firm in Bangkok | Bangkok Lawyer | Legal Services Thailand Back to
Integrity Legal

Legal.co.th - Resources 

Research & gain insights into Thai, American, and International Law.

 

Contact us: +66 2-266 3698

info@integrity-legal.com

ResourcesVisa & Immigration LawUS Immigration Lawข้อกำหนดให้มีการพบปะกัน สำหรับวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น)

ข้อกำหนดให้มีการพบปะกัน สำหรับวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น)

Please see English language transcript at: K1 visa meeting rule.

วีดีโอเรื่องวีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) ม้วนนี้ จะกล่าวเฉพาะในประเด็นของข้อกำหนดให้มีการพบปะกันก่อนยื่นคำร้องวีซ่า K-1

อะไรคือความหมายของ ข้อกำหนดให้มีการพบปะกัน?  กฎหมายได้กำหนดไว้ว่า คู่หมั้นต้องเคยพบปะกันซึ่งๆหน้า อย่างน้อยหนึ่งครั้งในระยะเวลาสองปีก่อนที่จะยื่นคำร้องวีซ่าคู่หมั้น  ความหมายก็คือจะต้องมีการพบปะกันตัวต่อตัวซึ่งๆหน้ามาก่อน จึงจะมีสิทธิยื่นคำร้องขอวีซ่าประเภทนี้ได้ นั่นคือข้อกำหนด แต่ในความเป็นจริง กฎนี้มีข้อยกเว้นซึ่งผมจะได้กล่าวไว้ในวีดีโออีกเรื่องหนึ่งในช่องรับฟังนี้ แต่สิ่งที่ควรทราบในตอนนี้ก็คือ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติของสหรัฐฯ (USCIS)  ได้ทำการปรับเปลี่ยนนโยบายตั้งแต่ วันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2561 เป็นต้นมา ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่า ข้อกำหนดให้คู่หมั้นมีการพบปะกันก่อนนั้น จะเริ่มมีผลบังคับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น

การที่จะต้องพิสูจน์ให้แน่ชัดว่าคู่หมั้นได้มีการพบปะกันจริงภายใน  2 ปีก่อนยื่นคำร้อง จะกลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากกว่าในอดีต เพราะที่แล้วมาหากหลักฐานยังไม่แน่ชัดว่าคู่หมั้นได้พบเจอกันจริงภายในสองปีก่อนยื่นคำร้อง  ทางเจ้าหน้าที่ USCIS จะออกหนังสือที่เรียกว่า ใบขอหลักฐานเพิ่มเติม (RFE) เพื่อให้โอกาสผู้ยื่นในการนำหลักฐานมาแสดงเพิ่มเติมได้ในภายหลังว่า ทั้งคู่ได้มีการพบปะกันก่อนหน้ายื่นคำร้องจริง และเมื่อ USCIS ได้ตรวจหลักฐานที่ยื่นเพิ่มเติมแล้ว ส่วนมากก็จะได้รับการอนุมัติวีซ่า K-1 แต่ในปัจจุบัน รัฐบาลภายใต้การบริหารของประธานาธิบดี Trump ได้มีการปรับเปลี่ยนนโยบายใหม่ที่ค่อนข้างโหดกว่าเดิม ก็คือกำหนดว่า จะไม่ถือว่าเป็นมาตรฐานการปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่ USCIS อีกต่อไป ที่จะต้องออกใบ ขอหลักฐานเพิ่มเติม (RFE) ให้กับผู้ยื่นคำร้อง   

ดังนั้น ณ วันยื่นคำร้องขอ วีซ่า K-1 (ประเภทคู่หมั้น) ผู้ยื่นจำเป็นต้องมีหลักฐานที่สมบูรณ์ ครบถ้วนว่า ภายในระยะเวลา 2 ปีก่อนหน้านี้ ทั้งคู่ได้เคยพบปะกันซึ่งๆหน้ามาก่อนจริง มิฉะนั้นแล้วก็อาจจะเป็นผลทำให้ถูกปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ ที่จะดำเนินการให้ต่อไปได้